Bí ẩn miền đất nơi đàn ông suýt "tuyệt chủng"

  •  
  • 1.229

Những hài cốt thời tiền sử thuộc địa phận Bồ Đào Nha - Tây Ban Nha ngày nay cho thấy khoảng 4.000-4.500 năm trước, gần như tất cả đàn ông bản địa đã bị xóa sổ.

DNA từ những hài cốt thuộc thời đại đồ đồng sớm trên bán đảo Iberia (bao gồm Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha ngày nay) đã tiết lộ một bí mật có thể là thảm khốc thời tiền sử.

Các nhà khoa học làm việc tại nơi phát hiện nhiều hài cốt văn hóa Beạker
Các nhà khoa học làm việc tại nơi phát hiện nhiều hài cốt văn hóa Beạker - (ảnh: CEPAP-UAB).

Lấy mẫu nhiễm sắc thể Y của người bản địa trong khu vực 8.000 năm trước để đối chiếu, các nhà khoa học từ Đại học Huddersfield (Anh) và Đại học Y Harvard (Mỹ) lần lượt giải trình tự bộ gene từ hài cốt của 403 người Norman sống trong giai đoạn 6.000 năm trước Công nguyên cho đến 1.600 năm sau Công nguyên.

Các vại gốm đặc trưng cho văn hóa Beaker
Các vại gốm đặc trưng cho văn hóa Beaker - (ảnh: BẢO TÀNG NUMANTINO).

Một ngôi mộ thời Beaker
Một ngôi mộ thời Beaker - (ảnh: CEPAP-UAB).

Trên các bộ hài cốt thời đại đồ đồng sớm (hay còn gọi là văn hóa Beaker) xuất hiện các vại gốm lớn chôn theo người chết. Những vật liệu di truyền của dòng người bản địa phổ biến trong đầu thời kỳ này, khoảng 4.500 trước, chỉ còn chiếm 40% bộ gene của người Iberia 500 năm sau đó, và hầu như chỉ còn dấu tích của những người phụ nữ. Gần 100% nhiễm sắc thể Y của những người Iberia 500 sau thuộc về một tộc người ngoại lai khác.

Nói cách khác, đàn ông ở Tây Ban Nha – Bồ Đào Nha của thời Beaker đã tuyệt chủng một cách bí ẩn.

Các bộ hài cốt khác được khai quật
Các bộ hài cốt khác được khai quật - (ảnh: JULIO MANUEL).

Các bước nghiên cứu tiếp theo tìm ra dấu vết một dòng người khác di cư từ khu vực nước Nga ngày nay và họ chủ yếu là đàn ông. Bằng cách nào đó, họ đã thay thế hoàn toàn đàn ông bản địa, chỉ chừa lại phụ nữ và phối ngẫu với họ, "thay máu" dân cư Iberia.

Một hang động - nơi những tìm thấy nhiều hài cốt thời Beaker
Một hang động - nơi những tìm thấy nhiều hài cốt thời Beaker - (ảnh: BẢO TÀNG HUESCA).

Các nhà nghiên cứu cho rằng đây là một phát hiện rất thú vị bởi từ lâu, các nhà khảo cổ biết được văn hóa Beaker đã khai sinh tại Bồ Đào Nha rồi lan rộng khắp châu Âu. Tuy nhiên, các phát hiện mới cho thấy nhiều người đàn ông đã mang dòng máu của mình đi theo hướng ngược lại.

Cập nhật: 18/03/2019 Theo NLĐ
  • 1.229

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook