Bí ẩn "thảm đen ma quái" đầy bạch kim, thủy tinh ở di chỉ kỷ băng hà

  • 1.401

Một thảm đen bí ẩn, dấu hiệu của thảm họa lửa quy mô lớn, được tìm thấy ở một di chỉ kỷ băng hà Younger Dryas đã hé lộ sự kiện đáng sợ từ không gian.

Các nhà khoa học tìm được tại Abu Hureyra cuối cùng đã vén màn thứ tạo nên nhóm strewnfield.
Các nhà khoa học tìm được tại Abu Hureyra cuối cùng đã vén màn thứ tạo nên nhóm strewnfield.

Một "strewnfield" ma quái đã được tìm thấy ở Abu Hureyra, một di chỉ khảo cổ nằm trên địa phận Syria hiện nay. Strewnfield là thuật ngữ dùng để chỉ những khu vực mang dấu hiệu của tác động ngoài Trái đất, bao gồm một lớp "thảm đen" giàu carbon, bạch kim, các hạt kim cương nano siêu nhỏ, thủy tinh thiên thạch, các quả cầu kim loại li ti… vốn chỉ được hình thành bởi nhiệt độ cực cao.

Strewfield lần này nhằm trong nhóm Younger Dryas Boundary (YDB), cụm từ dùng để chỉ 30 địa điểm rải rác khắp châu Âu, châu Mỹ và một phần Trung Đông, cùng chứa dấu vết tác động ngoài hành tinh trong kỷ băng hà Younger Dryas. Đáng nói, những gì các nhà khoa học tìm được tại Abu Hureyra cuối cùng đã vén màn thứ tạo nên nhóm strewnfield này: một sao chổi phát nổ. Đây là bằng chứng trực tiếp đầu tiên về tác động của sự kiện giả thuyết này lên con người cổ đại.

Vật liệu sao chổi được tìm thấy trong các mảnh thủy tinh được tạo ra từ kẻ tấn công ngoài Trái đất
Vật liệu sao chổi được tìm thấy trong các mảnh thủy tinh được tạo ra từ kẻ tấn công ngoài Trái đất - (ảnh: UCSB).

Nhóm nghiên cứu đứng đầu bởi tiến sĩ James Kennett từ Đại học California ở Santa Barbara (UCSB, Mỹ) đã phân tích những mẩu "thủy tinh thiên thạch", nay chỉ còn là những quả cầu méo mó nhỏ bé rải rác khắp Abu Hureyra và kết luận rằng nó phải hình thành ở nhiệt độ hơn 2.200 độ C. Abu Hureyra là một khu định cư cổ đại kỷ băng hà, khoảng 12.800 tuổi, nhưng dường như đã bị "bốc hơi" khỏi địa cầu sau khi bị đốt cháy bởi những quả cầu thủy tinh vốn có thể nung chảy cả xe ô tô trong vòng 1 phút.

Nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy trong các mảnh thủy tinh những "vật liệu sao chổi" như khoáng chất giàu chromium, sắt, nickel, sunfua, titan, bạch kim và sắt giàu irdium.

Bản đồ đánh dấu di chỉ Hureyra
Bản đồ đánh dấu di chỉ Hureyra - (ảnh: DAILY MAIL).

Nếu một sao chổi bị nổ tung khi đâm vào Trái đất hay gần mặt đất, các cụm mảnh vụ sao chổi có thể gây ra hàng ngàn vụ nổ không khí trong vòng một vài phút trên cả một bán cầu của Trái đất.

Vì vậy, không chỉ biến khu định cư Abu Hureyra thành một tàn tích hỗn loạn những mảnh xương, vật liệu xây dựng và cây trồng trong chớp mắt, nó cũng có thể tác động đến nhiều khu định cư khác trên thế giới. Các nhà khoa học còn cho rằng nó góp phần rất lớn vào sự biến mất cùng thời kỳ của nhiều động vật lớn như ma mút hay ngựa và lạc đà Bắc Mỹ.

Nơi sao chổi "tử thần" trực tiếp va chạm với Trái đất rất có thể là một miệng hố va chạm được tìm thấy dưới sông băng Hiawatha ở Greenland.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports.

Cập nhật: 13/03/2020 Theo NLĐ
  • 1.401

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook