Bí mật kinh hoàng về một nhóm người Mexico cổ đại

  •   3,73
  • 12.236

Từ lâu, người ta vẫn luôn tin rằng nhóm người cổ đại bị cô lập ở phía Bắc Mexico xưa kia tồn tại nhờ vào những loại thức ăn riêng của họ chẳng hạn như ngô. Tuy nhiên, hơn 30 mảnh xương được tìm thấy mới đây lại hé lộ một bí mật hoàn toàn khác.

Theo đó, các nhà khảo cổ học cho biết trên thực tế, người Xiximes là một bộ lạc ăn thịt người.

Người Xiximes tin rằng việc ăn các bộ phận trên cơ thể kẻ thù của họ và sử dụng những chiếc xương còn lại trong nghi lễ sẽ đảm bảo cho một mùa thu hoạch ngũ cốc bội thu.

Cueva del Maguey - ngôi làng nhỏ được xây dựng bên trong một hang động khá lớn và là nơi các mảnh xương người được tìm thấy. (Ảnh: INAH)
Cueva del Maguey - ngôi làng nhỏ được xây dựng bên trong một hang
động khá lớn và là nơi các mảnh xương người được tìm thấy. (Ảnh: INAH)

Những ngọn núi ngày nay thuộc bang Durango, miền bắc Mexico từng là nơi ở của khoảng 5.000 người Xiximes cùng nhiều nhóm bản địa khác.

Người Xiximes và Acaxées được cho là những nhóm chuyên ăn thịt người (tuy nhiên, hiện nay vẫn có rất ít bằng chứng chứng minh điều này ở người Acaxées), ông José Luis Punzo, một nhà khảo cổ học đến từ Viện Nhân chủng học và Lịch sử quốc gia Mexico (INAH), cho biết.

“Thông qua các nghi lễ, tục lệ ăn thịt đồng loại và việc tích trữ xương, họ đã đánh dấu ranh giới rõ ràng giữa một bên là “chúng ta” với một bên là “chúng””, Punzo nói.

Trong đó, “chúng ta” chính là người Acaxées và Xiximes còn “chúng” là tất cả những nhóm người còn lại. Hai nhóm đã chiến đấu và giết chết các thành viên của nhóm khác, ông chia sẻ thêm.

Những chiếc xương với đường nét chạm khắc được tìm thấy ở Cueva del Maguey. (Ảnh: INAH)
Những chiếc xương với đường nét chạm khắc
được tìm thấy ở Cueva del Maguey. (Ảnh: INAH)

Một số nhà sử học tỏ ý nghi ngờ thông tin này và cho rằng nhóm nghiên cứu đã cường điệu nó lên. Tuy nhiên, nhiều mảnh xương được tìm thấy ở Cueva del Maguey - vốn là ngôi làng nhỏ được xây dựng bên trong một hang động khá lớn - đã xóa tan bất kỳ sự phủ định nào, Punzo phát biểu. Cueva del Maguey nằm sâu trong một khu rừng thông và cao 2600 mét so với mực nước biển.

Nghiên cứu cho thấy 80% số xương người tồn tại khoảng từ năm 1425 tìm thấy trong làng đã được nấu chín và cắt hoặc chặt bằng lưỡi đá. Những chiếc xương còn tương đối nguyên vẹn.

Với người Xiximes, chu kỳ trồng trọt và gieo hạt gắn với nghi lễ ăn thịt người, theo công bố của INAH tại Hội nghị Khảo cổ học lần thứ 14 được tổ chức ở Paquimé, Mexico.

Theo đó, sau mỗi vụ thu hoạch ngô, các chiến binh Xiximes lại tiến hành săn lùng kẻ thù và cả thịt của chúng. Các chiến binh sẽ mang những xác chết đó về làng, nơi người Xiximes xẻ thịt và tách các phần ngoài khớp xương ra khỏi xương. Công việc này được thực hiện cẩn thận, đảm bảo cho xương không bị vỡ. Trong trường hợp không thể mang toàn bộ cơ thể trở về, phần đầu và tay sẽ bị chặt ra để mang về.

Các bộ phận cơ thể được nấu trong chảo cho đến khi xương hiện ra. Thịt sau đó sẽ nấu với đậu và ngô dùng làm một loại súp để dân làng ăn trong các đêm diễn ra nghi lễ. Họ cùng ca hát, nhảy nhót và cùng “thưởng thức” món ăn này.

Khi bữa tiệc kết thúc, họ giữ lại xương trong nhà kho. Sau đó, đến mùa trồng cây sang năm, người Xiximes treo xương lên mái nhà và cây để lôi kéo các linh hồn đến cùng giúp họ gieo trồng.

“Tất cả những điều này cho thấy đây là nhóm người man rợ nhất của giai đoạn thế giới mới (New World)”, Punzo tuyên bố.

Theo National Geographic, Đất Việt
  • 3,73
  • 12.236

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook