Bình xịt mũi cải thiện trí nhớ

  • 292

Chất sát khuẩn thứ 6 có trong hệ miễn dịch (interleukin-6) được phát hiện như một tác nhân kích thích trí nhớ trong giấc ngủ. Các nhà khoa học hi vọng phát triển chất này dưới thể lỏng trong những bình xịt mũi.

Một tin vui cho các học sinh đang phải đối phó với quá nhiều sách vở: một bình xịt mũi được các nhà khoa học Đức phát triển hứa hẹn thúc đẩy hiệu quả của buổi học khuya nếu sau đó bạn có một giấc ngủ ngon.

Cần một giấc ngủ ngon để tiếp thu tốt những gì đã học

Trong một báo cáo nghiên cứu đăng trên tờ báo FASEB, những nhà khoa học đưa ra một phân tử từ hệ miễn dịch của cơ thể (chất sát khuẩn thứ 6 trong bạch cầu) khi được cung cấp thông qua đường mũi sẽ giúp bộ não duy trì cảm xúc và trí nhớ thường trực trong suốt giấc ngủ REM (giai đoạn mơ ngủ).

Lisa Marshall, thành viên nhóm nghiên cứu thuộc Khoa Thần kinh Nội tiết học của Đại học Lucbeck, Đức cho biết ngủ để ghi nhớ như một một điều phi thực tế nhưng lại có khả năng hiện thực.

Bằng chứng đầu tiên các nhà khoa học đưa ra đó là tín hiệu miễn dịch của chất sát khuẩn thứ 6 đóng một vai trò ích lợi trong cơ chế hình thành trí nhớ dài hạn phụ thuộc vào giấc ngủ ở người.

Để thực hiện khám phá này, Marshall và đồng nghiệp đã cho 17 nam giới trẻ khỏe trải qua hai đêm trong phòng thí nghiệm. Trong mỗi đêm, sau khi đọc một truyện ngắn tình cảm hoặc tư duy, họ xịt một chất lỏng chứa chất sát khuẩn số 6 vào mũi mình.

Giấc ngủ và hoạt động dòng điện trong não của những người này sau đó được giám sát suốt đêm. Trong sáng hôm sau, những người tham gia thí nghiệm sẽ viết ra những từ họ còn nhớ trong mỗi câu chuyện. Kết quả là những ai đã nhận một liều chất sát khuẩn 6 có thể nhớ được nhiều từ hơn.

Gerald Weissmann, Tổng biên tập tờ báo FASEB nhận định đây là một phát hiện lí thú của khoa học bởi vì trước đó chất sát khuẩn thứ 6 từng được xem như một sản phẩm phát sinh từ chứng sưng viêm chứ không phải là một tác nhân ảnh hưởng đến nhận thức.

Chi Giao - Vietnamnet (Theo ScienceDaily)
  • 292

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook