Bia cho du lịch không gian

  •  
  • 729

Với ý tưởng con người có mặt ở đâu thì bia có mặt ở đó, hai nhà kinh doanh Úc đã nghiên cứu chế biến một loại bia cho các phi hành gia dùng trong môi trường không trọng lực. Họ hy vọng sản phẩm này sẽ đắt hàng trong lúc du lịch không gian đang có chiều hướng phát triển mạnh.

Hãng tin Reuters dẫn lời chủ công ty bia 4 Pines Brewing Company - ông Jaron Michell: “Đây sẽ là loại bia đầu tiên được chế biến đặc biệt để uống trong môi trường không trọng lực, nhằm đón đầu ngành du lịch không gian”.

Ông Michell và chuyên gia Jason Held thuộc Công ty Kỹ thuật không gian Saber Astronautics Australia đã nghiên cứu chế biến một loại bia đen, đậm đặc mang tên Vostok 4 Pines Stout. Ông Held giải thích: “Trong môi trường không trọng lực, mặt bạn sẽ hơi phồng lên, lưỡi sẽ nở ra một chút nên người dùng mất đi vị giác bình thường. Do đó, chúng tôi phải chế biến bia với vị đủ mạnh”.


Một loại bia của hãng 4 Pines Brewing Company. Ảnh: Gearpatrol.

Trong môi trường không trọng lực, người dùng bia muốn giữ vị trí kê chai rót bia vào miệng là điều không đơn giản nên nhiều thí nghiệm được tiến hành để thiết kế vỏ chai bia thuận tiện cho người dùng. Mặt khác, tác dụng của cồn đối với cơ thể con người trong môi trường không trọng lực cũng phải được thí nghiệm. Điểm khác biệt thứ ba là trong không gian không có hiện tượng cacbonat hóa nên không có lớp bọt nổi trên nước bia. Do đó, bia trong môi trường này trông giống như nước trà pha cồn.

Theo NLĐ
  • 729

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook