Biến chủng nCoV mới lây lan mạnh ở Indonesia

  •  
  • 539

Ngày 30/8, Viện Sinh học phân tử Eijkman, Jakarta, thông báo phát hiện đột biến lây lan mạnh hơn của nCoV.

Phó giám đốc Herawati Sudoyo cho biết đột biến D614G "có mức độ truyền nhiễm cao nhưng độc lực yếu hơn" các chủng hiện tại. Thông tin được đưa ra sau khi các nhà khoa học giải trình tự gene từ mẫu bệnh phẩm do nhiều cơ sở y tế cung cấp. Ông Sudoyo cũng cho biết cần tiến hành nghiên cứu thêm để xác định liệu đây có phải nguyên nhân khiến số ca nhiễm tại Indonesia tăng vọt trong thời gian ngắn hay không.

Tính đến ngày 31/8, Indonesia ghi nhận hơn 172.000 người nhiễm, khoảng 7.000 ca tử vong do Covid-19.

Syahrizal Syarif, chuyên gia tại Đại học Indonesia, cảnh báo người dân nâng cao cảnh giác. Mô hình dịch tễ của ông dự báo quốc gia có thể ghi nhận hơn 500.000 trường hợp dương tính vào cuối năm nay.

"Tình hình rất nghiêm trọng. Sự lây truyền trong cộng đồng đang nằm ngoài tầm kiểm soát", ông nói. Theo Syarif, số ca nhiễm trong ngày có thể sẽ cao hơn nhiều nếu các trung tâm y tế xử lý được nhiều mẫu bệnh phẩm hơn.


Nhân viên y tế chuyển quan tài của người tử vong do Covid-19 tại Indonesia đi mai táng, ngày 28/8. (Ảnh: Reuters).

Thủ đô Jakarta hôm 30/8 chứng kiến số ca nhiễm trong ngày tăng kỷ lục lên hơn 1.000 trường hợp. Chính quyền thành phố cho rằng điều này có liên quan đến mật độ di chuyển cao của người dân trong ngày Quốc khánh giữa tháng 8.

Dwi Oktavia, quan chức y tế tại Jakarta nhận định: "Chính phủ và cả người dân cần nâng cao nhận thức, cùng nỗ lực giải quyết số ca nhiễm đang gia tăng bằng cách ở nhà, đeo khẩu trang khi ra ngoài".

Tám tháng đại dịch, nCoV đã có những thay đổi nhất định để thích nghi với từng khu vực. Biến chủng khiến virus xâm nhập vào tế bào dễ dàng, thuận lợi lây lan hơn. Hiện, các nhà khoa học đã phát hiện 99 đột biến của nCoV trên thế giới.

D614G được Tổ chức Y tế Thế giới xác nhận lưu hành hồi tháng 2, tại ở châu Âu và Mỹ. Đột biến này cũng đã được tìm thấy ở các nước châu Á như Singapore và Malaysia.

Tại Việt Nam, trong đợt bùng phát từ Đà Nẵng vào cuối tháng 7 đến nay, Bộ Y tế cũng cho biết nCoV xuất hiện biến chủng mới, có đặc tính lây lan nhanh hơn so với các chủng trước đây. Tuy nhiên, chưa có căn cứ xác định độc lực của virus này tăng so với các chủng trước. Đến nay, Việt Nam đã phát hiện 6 chủng nCoV khác nhau lưu hành trên những bệnh nhân Covid-19 trong nước. Chủng virus được tìm thấy ở "bệnh nhân 867" tại Hải Dương cũng giống với chủng tại Đà Nẵng.

Cập nhật: 01/09/2020 Theo VnExpress
  • 539

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook