Biến rác thải thành ván ép nhựa

  •   33
  • 2.491

Viện Vật liệu xây dựng, Bộ Xây dựng, vừa hoàn thành đề tài nghiên cứu công nghệ sản xuất ván ép nhựa dùng thay thế gỗ trong xây dựng từ nguyên liệu là rác thải sinh hoạt.

Nhựa được phân loại từ rác thải và đóng thành kiện

Theo quy trình trên, rác thải sẽ được phân loại để từ đó nhựa phế thải được tách ra, làm sạch,sấy, xay nhỏ, nhựa phế thải sẽ được pha trộn với một số loại phụ gia khác để ra sản phẩm cuối cùng là ván ép.

Loại vật liệu này sẽ được dùng làm ván cốp pha, vật liệu cách âm, vách ngăn trong các công trình xây dựng yêu cầu độ bền cao.

Nhóm nghiên cứu cho biết, ván ép sản xuất từ rác thải là loại vật liệu có giá thành rẻ, do sản xuất trên thiết bị dây chuyền trong nước tự thiết kế lắp đặt. Giá thành một dây chuyền sản xuất ván ép từ rác thải có công suất 100kg/giờ khoảng 700 triệu đồng.

Hiện tại, nhóm nghiên cứu đang tìm đối tác để chuyển giao công nghệ đối với dây chuyền sản xuất này.

Theo số liệu điều tra, hiện nay ở các thành phố lớn mỗi năm thải ra khoảng 200.000 tấn nhựa phế thải các loại, trong đó, túi nilon và các loại bao bì bằng nhựa chiếm khoảng 75%. Hầu hết lượng phế thải này đều phải đưa đi chôn lấp tại các bãi rác hoặc tái chế thủ công, gây ô nhiễm môi trường và lãng phí nguồn nguyên liệu cho sản xuất.

Theo VietNamNet
  • 33
  • 2.491