Biến thể phụ Covid-19 mang tên quái vật biển Kraken nguy hiểm đến đâu?

  •  
  • 263

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết biến thể Covid-19 có tên gọi Kraken đã lan rộng khắp nước Mỹ và hiện diện ở ít nhất 28 quốc gia khác cho đến nay.

Theo Bloomberg ngày 5-1, biến thể "Kraken" được phát hiện lần đầu tiên vào năm ngoái. Nó nhanh chóng trở thành chủng thống trị ở Mỹ.

Được truyền thông phương Tây đặt theo tên con quái vật biển trong truyền thuyết Na Uy, "Kraken" có tên gọi chính xác là XBB.1.5. Đây là hậu duệ của biến thể phụ Omicron XBB, là con lai giữa 2 chủng trước đó: BA.2.75 và BA.2.10.1.

Biến thể XBB ban đầu gây ra làn sóng Covid-19 ở các quốc gia bao gồm Singapore và Ấn Độ kể từ khi WHO đưa ra cảnh báo từ tháng 10 năm ngoái.

"Kraken" cũng có khả năng tránh miễn dịch do vắc-xin tạo ra.
"Kraken" cũng có khả năng tránh miễn dịch do vắc-xin tạo ra. (Ảnh: Bloomberg)

Mặc dù chỉ chiếm 1% tổng số ca mắc Covid-19 ở Mỹ vào đầu tháng 12-2022 nhưng theo ước tính của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, "Kraken" đã trở thành chủng thống trị vào cuối tháng đó, chiếm khoảng 41% tổng số ca mắc Covid-19. Tại các bang phía Đông Bắc nước Mỹ, tỉ lệ này tăng lên hơn 70%.

Trưởng nhóm kỹ thuật về Covid-19 của WHO Maria Van Kerkhove cho biết trong cuộc họp báo ngày 4-1 rằng XBB.1.5 là "biến thể phụ dễ lây lan nhất được phát hiện cho đến nay".

Biến thể này chiếm khoảng 4% số ca mắc Covid-19 ở Anh tính đến giữa tháng 12-2022, trong khi Canada cũng phát hiện một số trường hợp tương tự.

XBB.1.5 đang thu hút sự chú ý vì nó có dấu hiệu trốn tránh khả năng miễn dịch tự nhiên hoặc khả năng bảo vệ do vắc-xin cung cấp, đồng thời tái lây nhiễm cho những người đã hồi phục sau đợt Covid-19 trước đó.

Dữ liệu về mức độ nghiêm trọng, xu hướng bệnh trở nặng hoặc tử vong của XBB.1.5 vẫn còn hạn chế.

Nhiều nhà khoa học cảnh báo các biến thể phụ như XBB gây ra "mối đe dọa nghiêm trọng" đối với vắc-xin Covid-19 hiện tại. Khả năng lây nhiễm cao hơn của chúng khiến nhiều người có khả năng nhiễm bệnh hơn, do đó phải chịu hậu quả nghiêm trọng hơn.

WHO dự kiến công bố bản đánh giá cập nhật về nguy cơ của biến thể XBB.1.5 trong những ngày tới.

Cập nhật: 06/01/2023 NLĐ
  • 263