Biển Thừa Thiên - Huế và Quảng Trị bắt đầu bị ảnh hưởng

  •  
  • 390

Sau hơn ba ngày kể từ khi sự cố dầu FO (một dạng của dầu nhựa đường) tràn vào vùng biển Quảng Nam, các cơ quan chuyên môn vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân của sự cố này. Thông tin ban đầu cho rằng dầu FO tràn từ sà lan Marco 168 bị nạn tại vùng biển Cù lao Chàm đã được loại bỏ.

Sáng 2-2, UBQG tìm kiếm cứu nạn đã sử dụng trực thăng bay quan sát dọc vùng biển miền Trung nhưng vẫn chưa xác định được vị trí, nguyên nhân xảy ra sự cố. Tuy vậy, tại vùng biển Điện Dương (Quảng Nam), tổ bay đã phát hiện có ba vệt dầu loang diện tích mỗi vệt ước chừng 100x100m, có màu vàng sẫm đang di chuyển theo sóng vào bờ. Theo tin từ cảng vụ VN và quốc tế, trong thời gian xảy ra sự cố, không có tàu bị chìm ngoài khơi miền Trung VN.

Bộ đội và người dân Hội An thu gom dầu tại biển Cửa Đại (Ảnh chụp ngày 2.2 - LĐ)

Theo nhận định của một số chuyên gia, nhiều khả năng một tàu chở dầu nào đó khi đi qua vùng biển Hải Nam (Trung Quốc) đã gặp sự cố và chìm. Cũng không loại trừ một tàu chở dầu nào đó khi đi qua vùng biển quốc tế đã tiến hành súc xả và dầu cặn bã này tràn vào vùng biển Quảng Nam. Cũng có ý kiến cho rằng nhiều khả năng dầu tràn từ các giếng khoan thăm dò dầu khí ngoài khơi miền Trung; trong đó đáng lưu ý là giếng khoan cách đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) 80km. Đến chiều 2-2 dầu FO vẫn tiếp tục tràn vào bờ, tuy nhiên số lượng giảm hơn trước.

Trong ngày 2-2, Trung tâm Xử lý sự cố tràn dầu miền Nam cũng đã có mặt tại Hội An cùng với Trung tâm Xử lý sự cố tràn dầu miền Trung để hỗ trợ khắc phục sự cố. Ông Lê Văn Giảng - chủ tịch UBND thị xã Hội An - cho biết ngoài lực lượng người dân tại chỗ với hơn 300 người, đã huy động thêm 150 bộ đội tiến hành dọn dẹp vệ sinh các bãi biển. Ông Giảng nói du khách ít nhiều có phàn nàn nhưng không bỏ đi, bởi thời tiết mấy hôm nay khá lạnh nên du khách ít ra biển tắm.

Đến trưa 2-2 dầu FO bắt đầu tấn công các bãi biển dọc tuyến đường Sơn Trà - Điện Ngọc. Phương án ngăn chặn dầu từ biển tràn vào đã được các cơ quan chức năng của TP Đà Nẵng tính đến, như dùng các tấm thảm hút dầu rải lên khu vực dầu tràn, sau đó dùng thuyền của ngư dân thu gom.

Đến chiều 2-2 tại các địa phương như Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế một số bãi biển cũng bắt đầu xuất hiện váng dầu FO vón cục. Như vậy, sự cố tràn dầu đã ảnh hưởng đến bốn tỉnh miền Trung; nặng nhất là Quảng Nam với 120km bờ biển bị nhiễm dầu FO, tràn vào tận bờ biển Tam Thanh thuộc huyện Núi Thành.

Đ.NAM

Theo Tuổi trẻ
  • 390