Biệt thự La Mã gần nguyên vẹn sau 1.000 năm nằm dưới công viên

  •  
  • 3.266

Các nhà khoa học Anh phát hiện dấu tích của ba biệt thự La Mã gần như nguyên vẹn bên dưới công viên ở trung tâm thành phố.

Ảnh quét bằng radar xuyên đất cho thấy có hai công trình lớn và một ngôi nhà hình dáng lạ thường có niên đại hơn 1.000 năm với trị giá hàng triệu USD được cơ quan dân sự ở quận Chichester, phía tây hạt Sussex, Anh, công bố hôm 26/1, theo BBC.

Các nhà khảo cổ khai quật nền công viên và xác nhận phát hiện về ba biệt thự La Mã cổ đại.
Các nhà khảo cổ khai quật nền công viên và xác nhận phát hiện về ba biệt thự La Mã cổ đại. (Ảnh: PA).

James Kenny, nhà khảo cổ học ở Hội đồng quận Chichester, cho biết hiếm khi họ tìm thấy công trình La Mã còn tồn tại sau thời gian dài và nguyên vẹn đến vậy. "Điều đáng chú ý ở phát hiện này là nó vẫn tồn tại sau hơn 1.000 năm ở một thành phố đông dân cư. Lý do duy nhất giúp chúng tồn tại là do nằm dưới một công viên chưa có các công trình khác xây đè lên", Kenny cho biết.

Chuyên gia địa vật lý David Staveley phát hiện công trình cổ bằng cách sử dụng thiết bị radar với sự đồng ý của Kenny, người cảm thấy công viên Chichester có nhiều khả năng tìm thấy những tàn tích nhất. Sau khi có kết quả quét, Kenny và hiệp hội khảo cổ học địa phương tiến hành đào xới một góc nhỏ ở công viên Priory và xác nhận phát hiện khiến các chuyên gia kinh ngạc.

"Địa điểm này có thể từng là một trong những nơi phát triển thịnh vượng nhất của thành phố La Mã với những ngôi nhà tương đương bất động sản trị giá hàng triệu USD ngày nay. Hai ngôi nhà có những căn phòng với tường bao quanh, nằm xung quanh một sân trong hoặc sân trước. Cũng có một tòa nhà lớn và dài với phần góc nhà hình tròn. Chúng tôi rất tò mò muốn tìm ra đây là công trình gì", Kenny chia sẻ.

Ba biệt thự La Mã còn gần như nguyên vẹn sau hơn 1.000 năm.
Ba biệt thự La Mã còn gần như nguyên vẹn sau hơn 1.000 năm. (Ảnh: PA).

Các chuyên gia cho rằng lúc đầu những ngôi nhà nằm trên một con phố, bị phá hủy sau khi hồ chứa nước được xây trong công viên thời Thế Chiến II. Ảnh quét cũng hé lộ một con phối thời La Mã khác ở phía đông bên dưới nền công viên.

Hội đồng quận đang tìm nguồn quỹ hỗ trợ để thực hiện khai quật kỹ lưỡng hơn. "Sau khi hoàn thành công tác khai quật, chúng tôi sẽ để công trình ở trạng thái hiện tại. Chúng tôi sẽ tạo hình ảnh ba chiều về công trình và thông tin để cung cấp cho mọi người trong dài hạn", Kenny nói.

Cập nhật: 31/01/2017 Theo VnExpress
  • 3.266

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook