Binh lính bị thương ở não nhiều nguy cơ bị động kinh

  •  
  • 277

Theo một kết quả nghiên cứu đăng tải trên tạp chí "American Academy of Neurology" số ra tháng Bảy, những binh lính bị chấn thương sọ não trong thời kỳ chiến tranh có nguy cơ mắc chứng động kinh, thậm chí hàng thập kỷ sau khi chấn thương não xảy ra. 

Tiến sỹ Jordan Grafman và các đồng nghiệp tại Viện nghiên cứu quốc gia về rối loạn thần kinh và đột quỵ ở bang Maryland đã tiến hành thí nghiệm đối với 199 cựu chiến binh - những người bị chấn thương sọ não 35 trước trong thời kỳ chiến tranh.

Những người này phải trải qua các cuộc thử nghiệm kiểm tra trí thông minh và được chiếu chụp để kiểm tra tổn thương não.

Kết quả cho thấy có 44% trong tổng số cựu chiến binh nói trên có các triệu chứng của bệnh động kinh. Đặc biệt, có khoảng 13% những ca động kinh xảy ra sau 14 năm tính từ khi bị chấn thương sọ não.

Tiến sỹ Jordan phát biểu rằng điều này cho thấy những người bị chấn thương sọ não cần phải được kiểm tra sức khỏe thường xuyên để sớm phát hiện các triệu chứng bệnh thần kinh.

Bệnh động kinh là một chứng bệnh hệ thần kinh do xáo trộn lặp đi lặp lại của một số neuron trong vỏ não, tạo nhiều triệu chứng rối loạn thần kinh như sự co giật của bắp thịt, hành động cắn lưỡi, sùi bọt mép, mắt trợn ngược, bất tỉnh, mất kiểm soát tiểu tiện hoặc gây cảm giác lạ.

Cơn động kinh tự bộc phát, bệnh nhân khó kiểm soát hay biết trước được./.

Theo Vietnam+
  • 277

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook