Bò có tên trang trọng sẽ cho nhiều sữa

  •  
  • 2.779

Âu yếm, vuốt ve, thủ thỉ nói chuyện với bò hằng ngày và đặt tên rất kêu: tiểu thư Elsa, quý cô Rose, phu nhân Moo. Chỉ đơn giản vậy thôi, bò sẽ tiết ra nhiều hơn thường ngày 5% sữa.

Gần một nửa số bò sữa nuôi đã được đặt tên.

Bò sữa đang đối diện với nhiều áp lực. Ngày này qua ngày khác, tháng này qua tháng khác, chúng bị cái nhìn soi mói của người chủ trại, xem chúng vắt ra được bao nhiêu sữa.

Nghiên cứu tâm lý loài vật, các nhà tập tính học đề xuất cách “dịu dàng” hơn để tránh cho chúng khỏi bị lo lắng thái quá. Vuốt ve chúng, thủ thỉ nói chuyện với chúng hằng ngày, gọi chúng là tiểu thư Elsa, quý cô Rose, phu nhân Moo. Chỉ đơn giản vậy thôi, bò sẽ tiết ra nhiều hơn thường ngày 5% sữa. Đó là nội dung một công trình nghiên cứu nghiêm túc công bố trên Tạp chí Anthrozoos, số mới đây.

Chuyên gia về tập tính học trâu bò Catherine Douglas, Trường ĐH Newcastle (Anh) giải thích không phải bản thân cái tên làm bò tăng tiết sữa, nhưng khi được đặt tên dường như nó cảm thấy được đối xử ưu ái hơn, thân thiện hơn là bị gọi bằng một con số khô khan.

Những nghiên cứu trước đây chứng minh rằng khi bò bị căng thẳng (stress), thì hocmon cortisol làm lượng sữa của nó bị giảm đi, vì nó ức chế sự sản sinh ra một hocmon khác là oxytoxin kích thích sữa... Những con bò lo lắng, bực bội thường giậm chân, đá hậu, lắc mình, làm rất khó vắt sữa.

Bà Douglas kể: “Tôi đã từng bị bầm tím mắt, gẫy xương sườn khi vắt sữa những con bò bị stress. Nếu bạn gọi tên nó, có nghĩa là bạn đã “nói chuyện” với nó nhiều hơn, coi nó là “bạn bè” hơn, có mối quan hệ riêng tư với nhau hơn. Thái độ đó đã giúp bạn thu lợi mỗi ngày. Nó cho bạn nhiều hơn 1 lít sữa đấy”.

Trong công trình nghiên cứu này, bà Douglas và các đồng nghiệp đã theo dõi mối liên quan giữa hành vi của bò đến sản lượng sữa. Bà đã bỏ công đi đến 500 trang trại nuôi bò sữa ở khắp nước Anh để thực hiện công trình nghiên cứu này.

Bà cho biết hiện nay, một nửa đàn bò sữa ở Anh đã đặt tên cho bò. So với số bò vô danh hoặc chỉ ký hiệu bò bằng con số, thì những con bò có “chứng minh thư” đã sản xuất ra nhiều hơn mỗi năm 258 lít sữa trong 10 tháng vắt sữa. Nghĩa là trung bình, chỉ một việc rất đơn giản là đặt tên, kèm theo lời gọi mà mỗi ngày các cô bò cái đã hào phóng tặng thêm cho ta một lít sữa rồi. Năng suất trung bình của đàn bò sữa Anh hiện nay là 7.500 lít/con/năm.

Bò chỉ cho sữa sau khi trưởng thành (2 năm tuổi). Giai đoạn từ khi mới đẻ đến khi cho sữa không hề được các chủ trang trại lưu ý đến. Bài nghiên cứu còn cho biết trong giai đoạn từ khi nàng bò cái tơ ở độ tuổi từ 6 tháng đến 15 tháng mà được vỗ về, chăm sóc thì nhất định sau này, năng suất sữa sẽ tăng lên rõ rệt.

Theo VietNamNet
  • 2.779

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook