Bộ kit phát hiện thịt nhiễm Clenbuterol

  • 716

Thạc sĩ Bùi Quốc Anh quyết định chọn đề tài nghiên cứu bộ kit (thử) phát hiện nhanh chất Clenbuterol (chất tăng trọng, làm tăng độ nạc) trong thịt gia súc gia cầm, khi theo học ở ĐH Sydney, Australia.

Biết kết quả sau nửa giờ

Sau hơn một năm nghiên cứu, Quốc Anh đã tìm ra được quy trình, phương pháp để sản xuất bộ thử phát hiện chất Clenbuterol. Ban đầu, khi anh mang sản phẩm đến cơ quan thú y kiểm nghiệm; Trung tâm Kiểm định FCC thuộc Bộ NN- PTNT đều bị từ chối, với lý do “hàng do Việt Nam sản xuất chất lượng không ổn định...”. Không nản lòng, anh tiến hành đối chứng cho các đơn vị này thấy hiệu quả tích cực của bộ kit “Made in Việt Nam” này.

Việc nhận biết chất Clenbuterol dựa trên sự biến màu. Lấy một ít thịt cắt nhỏ và trộn với dung dịch (đi kèm với bộ thử). Sau vài phút, đem dung dịch hỗn hợp thu được nhỏ vào “giếng” (một lỗ trên bộ thử). Dựa vào sự biến đổi màu của dung dịch trong “giếng” sẽ biết được hàm lượng nhiễm. Trên một bộ thử có 96 “giếng” và trong vòng nửa giờ có thể cho biết kết quả. Bộ thử còn phát hiện được chất Clenbuterol trong nước tiểu, thức ăn gia súc, gia cầm. 

Bộ thử do Thạc sĩ Bùi Quốc Anh thiết kế có thể phát hiện chất tăng độ nạc độc hại Clenbuterol trong vòng nửa giờ. Ảnh: Thái Ngọc


Công ty Innotech tại TP HCM đã được chuyển giao công nghệ để thương mại bộ thử trên. Ông Trịnh Minh Hiếu, Giám đốc Innotech cho biết: đối tượng mà Innotech hướng đến là các chi cục, trung tâm thú y tỉnh thành; phòng thí nghiệm, phân tích; các chợ đầu mối; ban quản lý các chợ; các công ty sản xuất thức ăn gia súc, chế biến thực phẩm... Với giá chưa đến 100 USD (khoảng 1,6 triệu đồng/bộ), chỉ bằng 1/4 so với bộ thử ngoại nhập, nên sản phẩm rát có lợi thế để cạnh tranh. Điều đặc biệt, theo Thạc sĩ Quốc Anh, người không có chuyên môn cũng có thể sử dụng bộ thử này dễ dàng.

Thị trường tiềm năng

PGS - TS Lã Văn Kính, Phó viện trưởng Viện khoa học Kỹ thuật nông nghiệp Miền Nam cho biết, ban đầu, Clenbuterol được sử dụng tăng cường hô hấp cho ngựa, chó... đua, nhưng sau được giới chăn nuôi dùng làm chất tăng trọng cho gia súc, gia cầm. Dùng thịt gia súc chứa Clenbuterol, có thể bị ngộ độc cấp với các biểu hiện: chóng mặt, khó thở, đau đầu, run cơ, đau tim, choáng váng, tăng huyết áp... Đây cũng là chất có khả năng gây ung thư.

Bác sỹ Huỳnh Hữu Thọ, Trưởng trạm Chẩn đoán xét nghiệm điều trị, thuộc Chi cục Thú y TP HCM, cho biết, nhiều trạm vẫn sử dụng bộ thử nhập từ Mỹ, châu Âu để nhận biết chất Clenbuterol trong thực phẩm; gia súc; gia cầm sống; thức ăn. Việc mua các bộ thử này thường phải qua các trung gian, nên giá cao (300 – 400 USD một bộ). Không phải dân trong nghề, rất khó phát hiện thịt nhiễm Clenbuterol. Do vậy, bộ thử trên sẽ có khả năng thương mại hóa rất cao ở thị trường Việt Nam.
Cập nhật: 30/11/2009 Theo Báo Đất Việt
  • 716

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook