Bổ sung vitamin giúp giảm nguy cơ sảy thai

  • 773

Kết quả một nghiên cứu mới được đăng tải trên Tạp chí "Dịch tễ học" của Mỹ số ra tháng 6/2009 cho biết phụ nữ uống các loại vitamin trước và trong thời kỳ đầu mang thai sẽ giảm được nguy cơ sảy thai.

Tiến sỹ Reen Hasan thuộc Đại học North Carolina-Chapel Hill và các đồng nghiệp cho biết những khuyến nghị về những loại vitamin bổ sung dành cho phụ nữ đang mang thai hoặc có kế hoạch mang thai chủ yếu là nhằm làm giảm các nguy cơ bị dị tật bẩm sinh. Tuy nhiên, nghiên cứu lần này còn chứng tỏ các loại vitamin còn có thể giảm nguy cơ sảy thai. 

Trong khoảng thời gian từ năm 2000-2008, đội ngũ nghiên cứu của Tiến sỹ Hasan đã phỏng vấn 4.752 phụ nữ đang ở thời kỳ mang thai ba tháng đầu về việc sử dụng các loại vitamin tổng hợp và vitamin trước khi sinh nở.

Tổng cộng, có tới 95% những người được hỏi nói rằng đã sử dụng các loại vitamin tổng hợp và các loại vitamin khác vào một số thời điểm trong ba tháng đầu mang thai. Khoảng 50% nói rằng họ đã uống các loại vitamin trước khi mang thai.

Trong số những người được khảo sát trên có 524 trường hợp bị sảy thai. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người uống các loại vitamin có nguy cơ sảy thai thấp hơn 57% so với những người không uống. Nguy cơ giảm xuống không thay đổi bởi các yếu tố khác như tuổi tác, sử dụng liệu pháp hoócmôn, hút thuốc, chủng tộc, trình độ giáo dục hay tình trạng hôn nhân.

Tuy nhiên, Tiến sỹ Hasan cho rằng những kết quả trên cần phải tiếp tục được nghiên cứu sâu hơn trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.

Trong khi đó, một cuộc nghiên cứu mới đây ở Pháp đã chỉ ra những hiệu quả đặc biệt của vitamin B9 đối với quá trình sinh nở.

Theo các nhà khoa học, bổ sung vitamin B9 trước khi mang thai 1 năm sẽ tránh được nguy cơ sinh non tới 50%. Các nhà khoa học Pháp đã tiến hành nghiên cứu và theo dõi 35 nghìn phụ nữ không dùng và có dùng vitamin B9 trước khi mang thai 1 năm. Họ nhận thấy rằng: nhóm những phụ nữ có sử dụng hợp lý vitamin này trong 1 năm trước khi mang thai sẽ giảm được 70% nguy cơ sảy thai trong giai đoạn từ tuần thứ 20 - tuần thứ 28 và 50% nguy cơ sinh non (tuần 28 - tuần thứ 32).

Cũng theo số liệu thống kê từ cuộc nghiên cứu này, ở Pháp, khoảng 7% trẻ chào đời trước 37 tuần trong khi thời hạn bé "nằm" trong bụng mẹ là 39 tuần. Trẻ bị đẻ non sẽ gặp những vấn đề về hô hấp, khó khăn trong phát triển nhận thức và có nguy cơ tử vong cao hơn bình thường./.

Cập nhật: 08/06/2009 Theo TTXVN/Vietnam+
  • 773

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook