Bố trầm cảm, con dễ rối loạn

  •  
  • 788

Trẻ sống với bố trầm cảm có nguy cơ rối loạn hành vi và cảm xúc cao hơn, theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học New York (Mỹ).

Các nhà khoa học thuộc Trung tâm y tế Langone – Đại học New York, đã tiến hành nghiên cứu với gần 22.000 trẻ em trên toàn nước Mỹ trong vòng 4 năm để tìm hiểu mối quan hệ giữa những ông bố mắc chứng trầm cảm và nguy cơ gặp những vấn đề về sức khỏe tinh thần của con cái họ.

Bố bị trầm cảm dễ khiến con gặp vấn đề về hành vi và cảm xúc
Bố bị trầm cảm dễ khiến con gặp vấn đề về hành vi và cảm xúc

Kết quả cho thấy, 11% trẻ sống với bố trầm cảm gặp vấn đề về cảm xúc và hành vi. Trong khi, con số này là 6% với trẻ sống cùng bố không bị trầm cảm, và 19% với trẻ sống cùng mẹ trầm cảm.

Theo Daily Mail, các nhà khoa học tin rằng chứng trầm cảm của bố mẹ đã ảnh hưởng tới cách tương tác của họ với con cái, dẫn đến làm thay đổi hành vi và cảm xúc của trẻ.

Tiến sĩ Michael Weitzman, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: “Tôi biết người cha ảnh hưởng tới gia đình và con cái. Nhưng đây là lần đầu tiên chúng tôi xác định được mức độ ảnh hưởng của những ông bố trầm cảm tới hành vi và cảm xúc của con cái.”

Các nhà khoa học hy vọng nghiên cứu này sẽ giúp tìm ra cách điều trị tốt hơn chứng trầm cảm ngày càng gia tăng ở các ông bố. Theo thông kê gần đây, 1/10 người Mỹ trưởng thành mắc chứng trầm cảm.

Tiến sĩ Alan Kazdin, giáo sư tâm lý học và giám đốc Trung tâm y tế và chăm sóc trẻ em Yale, cho biết: “Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho con mình là quan tâm và chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần của chính bạn.”

Theo Daily mail, Vietnamnet
  • 788

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook