Boeing thiết kế trạm vũ trụ phục vụ đưa người đến sao Hỏa

  •  
  • 1.665

Thế hệ trạm vũ trụ mới do Boeing thiết kế cho phép con người khám phá xa hơn trong vũ trụ có thể trở thành hiện thực trong ba năm tới.

Trạm vũ trụ đầu tiên của Boeing mang tên Deep Space Gateway sẽ quay quanh Trái Đất và Mặt Trăng, dự kiến phóng vào năm 2020 sử dụng tên Hệ thống phóng không gian (SLS), theo Sun. Đây sẽ là nơi tiến hành những nghiên cứu quan trọng, mở ra cơ hội thám hiểm không gian xa cũng như thực hiện các sứ mệnh đến sao Hỏa.

Trạm Deep Space Gateway sẽ quay quanh Trái Đất và Mặt Trăng.
Trạm Deep Space Gateway sẽ quay quanh Trái Đất và Mặt Trăng. (Ảnh: Boeing).

"Khả năng vận chuyển hàng hóa và con người của SLS sẽ cho phép chúng tôi lắp ráp trạm vũ trụ trong 4 lần phóng vào đầu những năm 2020", Pete McGrath, giám đốc kinh doanh và tiếp thị toàn cầu ở phòng khám phá vũ trụ của Boeing, cho biết.

Gateway sẽ sử dụng hệ thống tương tự như hệ thống để các phương tiện thương mại ghép nối với Trạm Vũ trụ Quốc tế. Hệ thống này sẽ được sử dụng để ghép nối với tàu Deep Space Transport đưa người đến sao Hỏa.

Khi đến gần sao Hỏa, phi hành đoàn có thể dùng thiết bị đổ bộ trên tàu cho các nhiệm vụ ở bề mặt hành tinh đỏ. Tàu vận chuyển cũng trang bị không gian sống được thiết kế đặc biệt để bảo vệ phi hành gia trước môi trường khắc nghiệt trong vũ trụ xa xôi.

Tàu Deep Space Transport sẽ đưa người lên sao Hỏa.
Tàu Deep Space Transport sẽ đưa người lên sao Hỏa. (Ảnh: Boeing).

Trạm Gateway sẽ hoạt động nhờ năng lượng từ hệ thống Solar Electric Propulsion (SEP), công nghệ mới do NASA phát triển. SEP lấy năng lượng từ ánh sáng Mặt Trời và sử dụng ít năng lượng hơn 10 lần so với hệ thống tên lửa đẩy thông thường.

Cập nhật: 05/04/2017 Theo VnExpress
  • 1.665

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook