Bốn tiên đoán y khoa năm 2008

  •  
  • 1.876

Các chuyên gia trong lĩnh vực y khoa của Mỹ vừa đưa ra những tiên đoán của mình cho năm mới 2008. Theo các chuyên gia này, xu hướng trong lĩnh vực y khoa năm 2008 sẽ có những bước đi chập chững trong việc điều trị tận gốc căn bệnh ung thư, và sẽ kìm hãm được sự gia tăng bệnh đái tháo đường và béo phì. Sau đây là những tiên đoán bốn căn bệnh chính của thế kỷ.

Bệnh ung thư. Theo tiên đoán của bác sĩ Otis Brawley - chủ tịch Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, năm 2008 chúng ta vẫn chưa điều trị khỏi hẳn bệnh ung thư nhưng sẽ có nhiều liệu pháp hướng đến đích hơn. Những liệu pháp này sẽ can thiệp vào tiến trình mà những tế bào bình thường trở thành tế bào ung thư. Hi vọng trong năm mới sẽ có nhiều nghiên cứu và thuốc mới để điều trị cho bệnh ung thư hơn.

Bệnh đái tháo đường. Sẽ không có sự gia tăng tỉ lệ bệnh đái tháo đường năm 2008 là tiên đoán của tiến sĩ John Buse - trưởng khoa nội tiết Trường ĐH North Carolina, đồng chủ tịch Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ. Căn bệnh này đã trở thành vấn đề của mỗi cá nhân và người ta đang nỗ lực chống lại nó, vì vậy chúng ta có thể tin tưởng kết quả năm 2008 sẽ tốt hơn năm 2007. Tuy nhiên, trong năm mới này sẽ không xuất hiện thêm nhóm thuốc mới nào để điều trị căn bệnh này.

Bệnh tim mạch. Bác sĩ Nieca Goldberg, chủ nhiệm chương trình Tim mạch phụ nữ của Trường ĐH New York, tiên đoán nếu những người trẻ tuổi không sớm bỏ thuốc lá thì sẽ xuất hiện sự bùng phát trở lại của bệnh tim mạch. Ngoài ra một số điều trị thay thế hormone (HRT) cho những phụ nữ mãn kinh trước đây được xem là ảnh hưởng lên tim có thể được xem xét trở lại.

Thần kinh. Năm 2008 chúng ta sẽ có nhiều phương pháp điều trị tốt hơn và ít xâm lấn hơn. Tuy nhiên tình trạng đột quị vẫn sẽ bị ảnh hưởng bởi bệnh đái tháo đường và béo phì. Đó là tiên đoán của bác sĩ Deepak L Bhatt, phó chủ tịch Trung tâm Tim mạch và can thiệp tại Cleveland Clinic. Ngoài ra, ngành thần kinh học và tim mạch học sẽ thường xuyên sát cánh bên nhau hơn bởi vì vẫn còn chung các yếu tố nguy cơ như cao huyết áp, hút thuốc lá và đái tháo đường.

BS NGUYỄN TẤT BÌNH

Theo Webmd.com, Tuổi trẻ
  • 1.876

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook