Brazil đặt mua 30 robot bảo vệ World Cup 2014

  •  
  • 548

Truyền thông Mỹ ngày 18/3 cho biết, Brazil vừa hoàn tất hợp đồng trị giá 7,2 triệu USD với công ty iRobot của Mỹ về việc chế tạo ra 30 robot có nhiệm vụ bảo vệ và kiểm soát 12 thành phố sẽ diễn ra các trận tranh giải World Cup 2014.

Theo hợp đồng, những robot có tên "PackBot" sẽ bắt đầu nhiệm vụ của mình từ tháng Sáu tới khi vòng đấu loại World Cup 2014 bắt đầu khởi tranh.

Với kích thước vừa vặn đặt trong một balô, robot PacBot có thể di chuyển với vận tốc 14km/h trên mọi loại địa hình và có thể lặn sâu dưới nước 2m.

Brazil đặt mua 30 robot bảo vệ World Cup 2014
Robot PacBot có thể di chuyển với vận tốc 14km/h trên mọi loại địa hình. (Ảnh: ubergizmo.com)

Ngoài ra, PackBot còn được lắp đặt bộ định vị GPS, thiết bị hiển thị hình ảnh video, hệ thống điều khiển, la bàn điện tử, cảm biến nhiệt và được kết nối trực tiếp với hệ thống máy tính Pentium tích hợp nhiều tính năng hiện đại.

Công ty iRobot biết PackBot được lập trình sẵn khả năng phát hiện các mục tiêu nghi vấn ở 12 thành phố diễn ra các trận đấu bóng đá trong khuôn khổ sự kiện "túc cầu" lớn nhất hành tinh.

PackBot được ra mắt lần đầu tại Afghanisatan năm 2002 trong vai trò hỗ trợ các binh sĩ loại bỏ chướng ngại vật, đào hầm, thoát khỏi các tòa nhà sụp đổ và băng qua các bãi mìn.

Năm 2003, PackBot cũng được sử dụng tại Iraq với nhiệm vụ tìm kiếm các phương tiện di chuyển và đến năm 2007 thì có tới hơn 800 robot loại này được được sử dụng trên cả chiến trường Afghanistan, Iraq và một số nước khác.

PackBot cũng là robot điều khiển từ xa đầu tiên được sử dụng thâm nhập vào cơ sở hạt nhân Fukushima của Nhật Bản sau khi xảy ra thảm họa kép động đất-sóng thần hồi tháng 3/2011.

iRobot là công ty chuyên sản xuất robot phòng thủ và bảo vệ cho quân đội Mỹ, có trụ sở tại bang Massachusetts, Mỹ.

Theo TTXVN/Vietnam+
  • 548

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook