Bức ảnh 1.5 Gigapixel về thiên hà Andromeda với hơn 100 triệu ngôi sao

  •  
  • 4.840

NASA mới đây đã công bố bức ảnh lớn nhất và nét nhất về thiên hà Andromeda, thiên hà xoắn ốc gần chúng ta nhất với xấp xỉ 1 nghìn tỷ ngôi sao bên trong.

Bức ảnh có độ phẩn giải 1.5 Gigapixel (1 tỷ điểm ảnh). Bức ảnh được chụp thông qua kính thiên văn Hubble với 100 triệu ngôi sao và hàng ngàn các cụm sao dính lại với nhau. Bức ảnh tuy lớn nhưng chỉ là một phần của thiên hà Andromeda và bạn sẽ tốn 40.000 năm để đi từ điểm đầu đến điểm cuối của bức ảnh nếu di chuyển với tốc độ ánh sáng.

Bức ảnh 1.5 Gigapixel về thiên hà Andromeda với hơn 100 triệu ngôi sao
Thiên hà Andromeda. 

Không có cách nào để trình diễn tấm ảnh này một cách đầy đủ, vì thế bạn nên nhấn vào liên kết sau để chuyển đến một trang web tương tác có thể zoom được và tự mình soi vào từng ngôi sao trong bức ảnh: Spacetelescope.org.

Ngoài ra, một người dùng Youtube tên là Daveachuk cũng đã tạo ra 1 video độ phân giải 4K từ những bức ảnh anh tải về từ trang web trên. Tổng cộng 4.3GB ảnh đã được ghép lại thành một đoạn video 3 phút để đem lại cho bạn một trải nghiệm dễ dàng hơn, không cần ngồi đợi load ảnh. Nên nhớ rằng, mỗi đốm sáng trên màn hình là một ngôi sao, và các nhà nghiên cứu phát hiện được hầu như mỗi ngôi sao đều có ít nhất một hành tinh quay xung quanh nó. Nhiều hành tinh trong số đó cũng có các mặt trăng của nó.

Theo Tinh Tế
  • 4.840

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook