Bức xạ chết người trong sứ mệnh sao Hỏa

  • 2.136

Kết quả đo đạc do thiết bị tự hành Curiosity thực hiện trên sao Hỏa cho thấy, phi hành gia sẽ đối mặt với lượng bức xạ dày đặc hơn vẫn tưởng, làm phức tạp thêm sứ mệnh tiềm năng đến hành tinh đỏ.

>>> Bụi trên sao Hỏa rất có hại với con người

Các phi hành gia lên đường đến sao Hỏa sẽ đối mặt với lượng bức xạ vũ trụ đầy nguy hiểm.

Bức xạ chết người trong sứ mệnh sao Hỏa
Ảnh chụp bề mặt sao Hỏa - (Ảnh: NASA / JPL-Caltech)

Nếu trước đây, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) dự đoán nguy cơ mắc ung thư chết người sẽ tăng 3% ở các sứ mệnh sao Hỏa, thông số mới đã nâng mức này lên 5%.

Theo báo cáo đăng trên chuyên san Science, lượng bức xạ phơi nhiễm trong chuyến hành trình khứ hồi đến sao Hỏa, ước tính trong khoảng một năm, sẽ lên đến khoảng 662 millisievert (1 sievert, tức 1.000 millisievert, bức xạ có liên quan đến nguy cơ mắc ung thư tăng thêm 5%).

Để tính toán được lượng bức xạ mà các phi hành gia phải đối mặt khi đến sao Hỏa, các chuyên gia NASA đã dựa trên kết quả thu thập được từ thiết bị đánh giá bức xạ trên tàu Curiosity, ghi nhận được trong chuyến hành trình 253 ngày, bắt đầu từ tháng 11/2011.

Trong điều kiện di chuyển bên trong phi thuyền có lá chắn bức xạ, thiết bị trên Curiosity thu thập trung bình 1,8 millisievert bức xạ/ngày.

Để dễ so sánh, một người trên bề mặt Trái đất tiếp nhận khoảng 3 millisievert/năm.

Theo Thanh Niên
  • 2.136

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook