Cà chua, cà rốt, rau xanh giúp giảm nguy cơ hen suyễn

  •  
  • 487

Phụ nữ ăn nhiều cà chua, cà rốt và rau xanh rậm lá ít có nguy cơ bị hen suyễn hơn so với những người khác, một nghiên cứu mới đây cho thấy.

Cà rốt, nước ép cà chua và rau bina chứa nhiều chất được gọi là các carotenoid, một số giúp chuyển hóa vitamin A trong cơ thể
Cà rốt, nước ép cà chua và rau bina chứa nhiều chất được gọi là các carotenoid, một số giúp chuyển hóa vitamin A trong cơ thể (Ảnh: TN)
Trên tạp chí y học Thorax, các nhà nghiên cứu cho biết họ đã phân tích các dữ liệu trên gần 69.000 phụ nữ Pháp. 3% trong số này được báo cáo mắc hen suyễn.

Kết thúc nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện những người ăn nhiều cà chua, cà rốt, rau xanh rậm lá ít mắc bệnh phổi hơn. Cụ thể: những người ăn nhiều rau xanh rậm lá nhất (chủ yếu là rau bina và rau diếp) giảm được 22% nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, những người ăn nhiều cà rốt giảm được 20% nguy cơ mắc bệnh và những người ăn nhiều cà chua giảm được 18% nguy cơ mắc bệnh. Tác dụng này vẫn được ghi nhận ngay cả ở những người có các vấn đề khác như quá cân, thừa calori, hút thuốc và sử dụng vitamin.

Cà rốt, nước ép cà chua và rau bina chứa nhiều chất được gọi là các carotenoid, một số giúp chuyển hóa vitamin A trong cơ thể. Đây là loại vitamin giúp điều hòa hệ miễn dịch và giúp duy trì sức khỏe bộ máy hô hấp.

Trước đây đã có một số nghiên cứu cho thấy các chất chống oxy hóa hoặc các dưỡng chất khác có trong các sản phẩm thực vật có thể giúp ngăn chặn hoặc cải thiện tình trạng hen suyễn và các bệnh dị ứng khác.

Các chuyên gia khuyên mọi người nên ăn ít nhất 5 phần trái cây và rau mỗi ngày để giữ gìn sức khỏe chung cũng như giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh. 

TƯỜNG VY

Theo Reuters, Tuổi trẻ
  • 487

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook