Cá heo có trí nhớ xã hội lâu nhất ở thế giới động vật

  •  
  • 1.651

Sau khi tiến hành một cuộc thí nghiệm kéo dài, các nhà khoa học Mỹ mới có thể xác định tính lâu dài trí nhớ của cá heo. Nghiên cứu được công bố ngày 7/8 này cho thấy loài động vật biển có vú này có trí nhớ xã hội lâu nhất trong giới động vật.

Để rút ra được kết luận trên, các nhà khoa học thuộc Viện Tâm trí và Sinh vật học Chicago đã tiến hành thí nghiệm đặc biệt. Theo đó, chú cá heo Bailey bị cách ly khỏi cô "bạn gái” Alice trong khoảng thời gian hơn 20 năm.

Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian dài xa cách như thế, Bailey vẫn nhận ra tín hiệu của Alice sau khi các nhà khoa học Mỹ truyền lại những tín hiệu đó qua loa phóng thanh.

Từ đó, các nhà nghiên cứu khẳng định rằng loài cá heo có trí nhớ lâu nhất trong giới động vật, vị trí mà loài voi với trí nhớ dài 10 năm đã chiếm giữ từ trước tới này.

Cá heo có trí nhớ xã hội lâu nhất ở thế giới động vật
Ảnh: toptenfact.com

Hiện các nhà nghiên cứu Mỹ đang tiếp tục tiến hành thí nghiệm tiếp theo để xem loài cá heo có nhận biết được "bà con" của mình khi nghe tiếng huýt gọi đàn hay không?

Từ lâu, các nhà khoa học khắp nơi trên thế giới nỗ lực tìm hiểu thời hạn trí nhớ của các loài động vật. Trước đó, các nhà khoa học Đan Mạch đã xác định tinh tinh và đười ươi cũng có trí nhớ rất lâu. Chúng nhớ tất cả những gì đã xảy ra với chúng trong quá khứ xa xôi, hơn nữa, còn có khả năng ghi nhớ một số thứ có thể không có lợi cho chúng trong tương lai.

Trong vòng ba năm, các nhà nghiên cứu từ Trường Đại học thành phố Aarhus (Đan Mạch) đã quan sát hành vi của 20 con tinh tinh và đười ươi.

Trong quá trình tiến hành thí nghiệm, các loài tinh tinh được huấn luyện cách sử dụng dây thép để lấy hoa quả từ chiếc khỏi hộp để phía sau tường chuồng nhốt. Sau đó, các nhà khoa học chuyển chúng sang chuồng khác rồi lặp lại thí nghiệm sử dụng dây thép lấy hoa quả đựng trong chiếc hộp trong suốt 3 năm liền.

Kết quả cho thấy, những con tinh tinh này dễ dàng ghi nhớ cách sử dụng “công cụ lao động” như thế nào để lấy được những thức ăn ngon. Chúng có thể tìm thấy dây thép được giấu trong chuồng nhốt trong vòng 5 giây và nhanh chóng sử dụng nó để lấy hoa quả.

Theo các nhà khoa học, điều này nói cho thấy vượn người có trí nhớ lâu giống như con người, và sử dụng trí nhớ để giải quyết những nhiệm vụ sinh tồn.

Theo Vietnam+
  • 1.651

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook