Cá mập voi nhỏ nhất thế giới

  • 52
  • 4.581

Các nhà hoạt động môi trường Philippines vừa cứu được một con cá mập voi có kích thước chỉ bằng cổ tay người và đây có thể là cá thể nhỏ nhất của loài cá vốn lớn tương đương chiếc xe buýt này. 

Con cá mập voi được cứu ở phía đông Philippines. Ảnh: WWF.


Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) cho biết, con cá dạt vào bờ biển gần thành phố Pilar, phía đông Philippines, tuần trước. Nó có chiều dài 38 cm và trở về biển ngay sau khi được cứu. Phát hiện này cho thấy vùng bờ biển có thể là nơi sinh sản của cá mập voi. Các chuyên gia của WWF hiếm khi nhìn thấy cá mập voi mới sinh. Vì thế, họ buộc phải so sánh kích thước của con cá mập voi con gặp nạn này với một bào thai trong bụng cá đã chết tìm thấy năm 1996.

Cá mập voi là loài cá lớn nhất thế giới và có thể đạt kích thước tương đương một chiếc xe buýt. Chúng không phải là cá voi nhưng cũng không phải là thú. Cá mập voi sinh sống trong các đại dương vùng nhiệt đới và vùng nước ấm của thế giới. Được coi là sống ngoài đại dương nhưng chúng cũng tụ tập lại theo mùa ở một vài khu vực ven bờ.

Tuy to lớn nhưng cá mập voi là động vật hiền lành. Các thợ lặn có thể bơi gần chúng mà không sợ bị tấn công. Chúng ăn sinh vật phù du, tảo lớn, nhuyễn thể, các loại mực và động vật có xương sống nhỏ. Những chiếc răng nhỏ xíu không giúp ích gì cho quá trình ăn uống của cá mập voi. Thay vào đó, nước bị hút vào qua miệng và đi qua mang lược, sau đó bị tống ra khỏi bằng mang cung. Cá nuốt tất cả những thứ còn sót lại ở mang lược.

Người ta ít khi thấy cá mập voi bơi thành đàn do chúng thích sống cô độc. Giới khoa học tin rằng chúng sống di trú, nhưng các chuyên gia vẫn không rõ chúng có thể di cư xa bao nhiêu. Cá mập voi dừng chân dọc theo các bờ biển phía đông của Philippines từ tháng 12 tới tháng 5 hàng năm. Tuy nhiên, người ta biết rất ít về địa điểm và hành vi sinh sản của chúng.
Theo VnExpress (AP)
  • 52
  • 4.581

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook