Cá nhỏ hơn vì biến đổi khí hậu

  •  
  • 857

Trọng lượng trung bình của các loài cá có thể giảm tới 24% do tình trạng ấm lên của trái đất.

Tiến sĩ William Cheung, một chuyên gia của Đại học British Columbia tại Canada, cùng các đồng nghiệp lập mô hình về tác động của tình trạng tăng nhiệt độ trên trái đất đối với hơn 600 loài cá trong khoảng thời gian từ năm 2001 tới 2050. Họ sử dụng dữ liệu của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu để xây dựng mô hình, BBC đưa tin.

Nhiệt độ trung bình của nước càng lớn thì nồng độ oxy trong nước càng thấp. Do nồng độ oxy có quan hệ tỷ lệ thuận với trọng lượng của động vật nên nồng độ oxy càng thấp thì trọng lượng của các loài cá càng giảm.
Nhiệt độ trung bình của nước càng lớn thì nồng độ oxy trong nước càng thấp. Do nồng độ oxy có quan hệ tỷ lệ thuận với trọng lượng của động vật nên nồng độ oxy càng thấp thì trọng lượng của các loài cá càng giảm.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy một sự thay đổi rất nhỏ về nhiệt độ ở đáy đại dương có thể gây nên tác động khá lớn tới kích thước của cá. Trọng lượng của cá dao động từ 14% tới 24%. Mức thay đổi diễn ra mạnh nhất ở Ấn Độ Dương và Đại Tây Dương.

Các chuyên gia giải thích rằng, nhiệt độ trung bình của nước càng lớn thì nồng độ oxy trong nước càng thấp. Do nồng độ oxy có quan hệ tỷ lệ thuận với trọng lượng của động vật nên nồng độ oxy càng thấp thì trọng lượng của các loài cá càng giảm.

“Nhiệt độ tác động tới quá trình trao đổi chất trong cơ thể cá. Nếu nhiệt độ tăng, cá cần nhiều oxy hơn cho các hoạt động của cơ thể, trong khi nồng độ oxy trong nước không đổi. Vì thế lượng oxy trong nước sẽ không thể đáp ứng nhu cầu của cá. Hậu quả là trọng lượng của cá phải giảm để thích nghi với điều kiện mới”, Cheung nói.

Một nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng sự thay đổi của nhiệt độ đại dương có thể tác động tới sự phân bố và khả năng sinh sản của nhiều loài cá.

Các mô hình cũng cho thấy, do nhiệt độ nước biển tăng, các loài cá sẽ di chuyển về phía hai cực với tốc độ trung bình 36km trong mỗi thập kỷ.

“Vì thế con người sẽ thấy những loài cá nhỏ từ những vùng biển ấm tới Biển Bắc (vùng biển phía bắc Đại Tây Dương) trong tương lai”, Cheung phát biểu.

Theo VNE, BBC
  • 857

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook