Cà phê có thể gây ra ảo giác

  • 1.190

Dường như người ta chỉ dành cho cà phê những lời khen ngợi, nhưng tấm huy chương nào chẳng có mặt trái, cà phê cũng thể hiện vài tính chất tiêu cực.

Сác chuyên gia trường Đại học La Trobe nhắc nhở những tín đồ của cà phê rằng nếu dùng quá mức, cà phê sẽ khiến người ta sinh ra ảo giác như tự mình nói chuyện với mình, nghe thấy những âm thanh, những giọng nói bí mật không có thật, thậm chí giao tiếp với… các bóng ma.

Cà phê có thể gây ra ảo giác
Cà phê có thể gây ra ảo giác ở người uống.
Ảnh minh họa.

Các chuyên gia này cho biết triệu chứng ấy sẽ mạnh lên khi kết hợp cà phê với thuốc lá. Phì phèo một điếu thuốc sau nhi nhâm nhi ly cà phê sẽ cảm nhận ngay được điều đó, đặc biệt khi người ta đang rơi vào trạng thái stress hoặc bị một sang chấn thần kinh.

Theo họ, những ai thường uống đến 5 ly cà phê một ngày và thấy bực bội khi thiếu cà phê có thể coi là đã ở mức độ “nghiện”.

Cuộc nghiên cứu của họ được sự tham gia của 92 người tình nguyện, chia thành 2 nhóm theo hàm lượng cafein trong cơ thể và theo mức độ stress. Họ nói với những người tham gia thí nghiệm kể lại cảm xúc của mình khi nghe đĩa nhạc White Christmas, nhưng thực ra họ cho vào máy “đĩa trắng”, không hề ghi bản nhạc nào.

Thế nhưng 15% số người tình nguyện ấy đã rất nhiệt tình nói về mình cảm nhận bản nhạc ấy ra sao và tất cả những người này đều nghiện cà phê, máu đang chứa cafein ở mức cao và đang bị stress. Chỉ một thí dụ nhỏ đó đã chứng tỏ cà phê làm người ta “sống ảo”.

Các chuyên gia cho rằng có lẽ đa số những người nghiện cà phê - thứ đồ uống được xem như phổ biến nhất thế giới hiên nay – chưa hề biết đến nguy cơ vừa nói đến.

Theo VietNamNet (KM.ru)
  • 1.190

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook