Cà phê không làm tăng huyết áp ở phụ nữ

  •  
  • 516

Một nghiên cứu mới đây cho biết uống cà phê không làm tăng huyết áp ở phụ nữ. “Thủ phạm” làm tăng huyết áp lại chính là cola!

Chúng tôi tìm thấy bằng chứng chắc chắn rằng cà phê không liên can gì tới tăng huyết áp ở phụ nữ”, tiến sĩ Wolfgang Winkelmayer, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

Các nghiên cứu trước đó cho rằng có mối liên quan giữa việc uống cà phê và tăng huyết áp, nhưng nhiều chuyên gia kết luận rằng cơ thể người khỏe mạnh có thể uống từ 1-2 tách cà phê mỗi ngày mà không có hại gì.

Kết luận uống cà phê không làm tăng huyết áp được đưa ra dựa vào kết quả nghiên cứu dữ liệu trong vòng 12 năm ở 33.077 phụ nữ bị cao huyết áp trong số 155.594 phụ nữ.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lại phát hiện có mối liên quan giữa cao huyết áp và việc uống cola caffein, kể cả loại nước ngọt này có đường hay dành cho người ăn kiêng. “Chúng tôi phát hiện các thành phần có trong các loại nước ngọt có soda mới là nhân tố làm tăng huyết áp”, các nhà nghiên cứu cho biết.

Bệnh cao huyết áp làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim, đột quỵ và các vấn đề ở thận. Tại Mỹ, có gần 50 triệu người mắc bệnh cao huyết áp, và con số này hiện đang tăng lên.

TƯỜNG VY (Theo AP, Reuters)

Theo Tuổi Trẻ Online
  • 516

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook