Ca sinh đầu tiên từ một noãn bào chưa thành thục

  • 131

Tiến sĩ Hananel Holzer thuộc bệnh viện McGill (Canada) vừa cho biết đã thực hiện ca sinh đầu tiên của một em bé gái từ một tế bào sinh dục (noãn bào) chưa thành thục. Ba ca mang thai khác cũng đã được tạo từ kỹ thuật này.

(Ảnh: AP)
Các nhà nghiên cứu Canada đã thực hiện thử nghiệm ở một nhóm gồm 20 phụ nữ trong độ tuổi trung bình là 30. Tất cả các phụ nữ này đều bị hội chứng buồng trứng đa nang gây rối loạn hoóc-môn và vô sinh do quá trình thành thục của các noãn bào bị ức chế.

Các nhà nghiên cứu đã trích tất cả 296 noãn bào trong đó có 290 chưa thành thục. Nhờ kỹ thuật cấy đặc biệt trong ống nghiệm, các tế bào sinh dục này đã được làm cho thành thục trong vòng 48 tiếng, sau đó được trữ lạnh trong suốt nhiều tháng từ một thiết bị thủy tinh hóa do bệnh viện McGill phát triển.

Sau khi rã đông, 148 noãn bào đã được thụ tinh qua kỹ thuật tiêm tinh trùng vào tế bào chất. Các nhà nghiên cứu đã thu được 64 phôi nhưng chỉ tạo được 4 ca mang thai.

Theo Tiến sĩ Holzer, phương pháp này có thể giúp điều trị chứng vô sinh, đặc biệt ở các phụ nữ không thể áp dụng kỹ thuật kích thích buồng trứng và không có thời gian để thực hiện kỹ thuật này. Tuy nhiên ông cho biết nghiên cứu này chỉ mới ở giai đoạn đầu.

V.N

Cập nhật: 05/07/2007 Theo AFP, Đài TH Tp. Hồ Chí Minh
  • 131

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook