Cá voi xanh xuất hiện trở lại

  •   52
  • 3.078

Các chuyên gia nghiên cứu cho biết họ đã dò được loại tín hiệu âm thanh gọi nhau của loài cá voi xanh Bắc Đại Tây Dương tại một vùng biển trước đây cũng là nơi cá voi sinh sống. Đây thực sự là một tín hiệu đáng mừng về loài động vật quí hiếm này.

Những âm thanh đó đã được thu lại tại vùng biển Cape Farewell Ground nằm ở phía đông nam đảo Greenland.

Trưởng nhóm nghiên cứu David Mellinger của đại học bang Oregon cho biết ở khu vực này có thể sẽ có nhiều cá voi hơn ước tính.

Trong suốt nửa cuối của thập kỉ 80, loài cá voi xanh ở vùng biển Cape Farewell Ground phải đối mặt với nạn tuyệt chủng do bị săn bắt nghiêm trọng. Trong vòng 50 năm trở lại đây người ta chỉ tìm thấy 2 con cá voi duy nhất trong khu vực này.

Số lượng loài cá voi này giờ chỉ còn khoảng 350 con và được liệt kê vào danh sách những loài có nguy cơ bị tuyệt chủng của Hiệp hội bảo tồn thiên nhiên.

Từ tháng 7 năm 2007 cho đến tháng 7 năm 2008, đoàn nghiên cứu do ông Mellinger đã sử dụng các thiết bị ghi âm dưới nước, đặt ở khu vực Cape Farewell Ground và kết quả thu thập được khoảng 2000 tín hiệu âm thanh gọi nhau của loài cá voi xanh. Họ cho rằng tín hiệu âm thanh đó phải từ ít nhất 3 con cá voi và thậm chí có thể hơn số đó.

Cá voi xanh (Ảnh : nationalgeographic.com)

Theo Mellinger, phần lớn loài cá voi xanh ở khu vực Bắc Đại Tây Dương đều bơi đến các vùng đảo New England hay Nova Scotia để kiếm ăn, do đó loài cá heo vùng Cape Farewell Ground có thể là loại cá heo mà các nhà khoa học chưa từng được biết đến. Và điều này đưa ra một gợi ý rằng loài cá voi này đang chiếm đóng khu vực Cape Farewell Ground hoặc đây chính là chỗ cự ngụ thường xuyên của chúng.

Mặc dù ở khu vực Cape Farewell Ground không còn nạn săn bắt cá voi nữa nhưng còn rất nhiều mối nguy đang rình rập bất cứ loài sinh vật nào sống ở đây. Ví dụ như vùng Bắc Cực sẽ có khả năng tan chảy băng trong vài thập kỉ tới, và điều này cũng có nghĩa là một tuyến đường đi biển mới sẽ xuất hiện, kéo dài qua khu vực mà loài cá voi đang cư trú. Mellinger lo rằng sự xuất hiện của những con tàu đi biển sẽ là nguyên nhân chính dẫn đến cái chết của các con cá voi xanh, chúng sẽ có nguy cơ bị con người tiêu diệt do loài cá voi này thường di cư về phía Nam khi mùa đông đến và rất có thể sẽ bơi qua những tuyến đường đi của tàu. Đó quả thực là một mối đe doạ lớn đối với sự tồn tại của chúng.

Nghiên cứu trên đã được báo cáo vào tuần trước tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội nghiên cứu Mỹ về âm thanh tại Portland, Oregon.

G2V Star (Theo Nation Geographic)
  • 52
  • 3.078