Các dịch bệnh trong tương lai có thể xuất phát từ đâu?

  •  
  • 125

Mối đe dọa một đại dịch mới do sự lây truyền virus từ động vật sang người là rất thực tế.

Để ngăn chặn nguy cơ này, nhóm các nhà khoa học quốc tế đã tới một khu vực nhiệt đới bị ảnh hưởng nặng nề bởi nạn phá rừng để theo dõi các loài được xác định là ổ chứa virus, nhằm hiểu cách mầm bệnh lưu thông và sự tương tác của chúng với môi trường.

Có khoảng từ 500.000 đến 800.000 virus nguồn gốc từ động vật có khả năng lây nhiễm sang người.
Theo một số ước tính của các nhà khoa học, có khoảng từ 500.000 đến 800.000 virus nguồn gốc từ động vật có khả năng lây nhiễm sang người. (Ảnh: AFP).

Khi màn đêm buông xuống, trong một khu rừng ở Yucatan (Đông Nam Mexico), bác sĩ thú y Omar Garcia lấy chất dịch con dơi dưới ánh đèn pha đội trên đầu.

Công việc này là một phần hoạt động của chương trình nghiên cứu khoa học Pháp-Mexico về mầm bệnh lây truyền từ động vật sang người (virus, vi khuẩn và ký sinh trùng) đã gây ra nhiều dịch bệnh trong những thập kỷ gần đây ở các khu vực nhiệt đới như Ebola.

Bị mắc vào lưới, con dơi này bất động trong tay bác sĩ thú y, đây là một loài được coi là ổ chứa virus. 

"Yucatan là một khu vực biểu tượng cho những rủi ro xuất hiện của bệnh lây truyền từ động vật sang người", Benjamin Roche, nhà nghiên cứu và Giám đốc tại Viện Nghiên cứu và Phát triển (IRD) giải thích.

Mục tiêu của sứ mệnh này là hiểu cách các mầm bệnh, lưu thông giữa chim, động vật gặm nhấm và muỗi có khả năng ảnh hưởng đến con người và dự đoán đại dịch tiếp theo có thể xảy ra từ đâu.

Mỗi buổi sáng, các nhà nghiên cứu thực địa sẽ đặt bẫy để bắt chim và dơi, sau đó họ xét nghiệm máu hoặc thu thập các chất dịch khác để phân tích.

Nhà khoa học Rosa Elena Sarmiento, từ phòng thí nghiệm virus, khoa Thú y, Đại học Tự trị Quốc gia Mexico (Unam) hé lộ: "Trong số các loài chim, chúng tôi đã tìm thấy các loài được xác định là ổ chứa virus West Nile". 

Đây là một loại arbovirus chủ yếu lây truyền qua muỗi có thể gây tổn thương thần kinh ở người.

Ở giai đoạn sau, nhóm nghiên cứu sẽ xem xét lấy mẫu máu từ người dân địa phương để xác định xem họ có nhiễm các loại virus từ động vật ở đây hay không.

Trước đó, vào cuối tháng 12/2022 đến đầu tháng 1 năm nay, khoảng 1,7 triệu gia cầm mang dịch bệnh đã bị tiêu hủy ở Yucatan, Mexico.

Cập nhật: 13/04/2023 Dân Trí
  • 125