Bí ẩn cơn dông luôn xuất hiện lúc 3h chiều ở Australia

  •  
  • 513

Gần như mỗi buổi chiều, từ tháng 9 năm này tới tháng 3 năm sau, một cơn dông lại xuất hiện và gây ra mưa lớn ở quần đảo Tiwi, phía bắc Australia. Nó xảy ra thường xuyên và chuẩn giờ.

Theo CNN và Guardian, đám mây dông luôn xuất hiện vào lúc 3h chiều. Nó được đặt tên là Hector hay Hector the Convector.


Hình dáng đám mây Hector luôn khác nhau. (Ảnh: Guardian).

Trong Thế chiến II, một số phi công và thủy thủ đã sử dụng vị trí của đám mây dông như một loại đèn hiệu điều hướng, vì họ có thể nhìn thấy nó từ rất xa và dễ nhận ra bởi hình dạng khác thường. Nó có thể cao tới 20km và nhìn thấy được từ Darwin, một thành phố cách quần đảo Tiwi 100km.

Quần đảo Tiwi hình nón đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành cơn dông mỗi ngày.

Hector được hình thành chủ yếu do sự va chạm của một số ranh giới gió biển trên quần đảo Tiwi. Ian Shepherd, nhà khí tượng học cao cấp tại Cục Khí tượng Australia nói: "Gió mậu dịch đông nam kéo dài từ rìa cận nhiệt đới tới phía nam thường sẽ ngăn chặn các hoạt động dông bão trên phần lớn Lãnh thổ phía Bắc vào cuối mùa khô (tháng 9) và vào đầu mùa mưa (tháng 10 và 11), khiến Hector trở nên nổi bật, mang nét riêng biệt trên đường chân trời Darwin".

"Kích thước, hình dáng và vị trí của quần đảo Tiwi khiến nó trở thành một địa điểm hoàn hảo để Hector hình thành", Ben Domensino - nhà khí tượng học của Weatherzone cho biết. "Gió biển hình thành trên quần đảo từ mọi phía và gặp nhau ở chính giữa... Bầu không khí nhiệt đới luôn là điều kiện thích hợp để cơn dông hình thành trong mùa mưa".

Quần đảo Tiwi hình nón đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành cơn dông mỗi ngày.

Đám mây Hector không phải lúc nào cũng xuất hiện với cùng một hình dạng.
Đám mây Hector không phải lúc nào cũng xuất hiện với cùng một hình dạng. (Ảnh: Guardian).

Hector xảy ra phổ biến trong tháng 9 tới tháng 12 và trong mùa mưa từ tháng 1 tới tháng 3. Đôi khi, nó xảy ra vào tháng 4 nếu nhiệt độ vẫn đủ ấm.

Hector không phải lúc nào cũng xuất hiện với cùng một hình dạng. Nó giải phóng lượng mưa khác nhau, tùy thuộc vào độ ẩm của không khí. Đôi khi nó tạo thành hai đám mây. Đó là lý do tại sao Hector có nhiều người hâm mộ tới vậy.

Hector là hệ thống thời tiết được nghiên cứu nhiều nhất trên thế giới.

Cập nhật: 07/04/2023 VietnamNet
  • 513