Các nhà khoa học Anh đã phát triển robot phẫu thuật nhỏ nhất thế giới

  •  
  • 641

Một nhóm gồm 100 nhà nghiên cứu và kỹ sư đã sử dụng một công nghệ có chi phí thấp – vốn được phát triển cho điện thoại di động và công nghiệp vũ trụ - để tạo ra cánh tay robot đầu tiên được thiết kế chuyên biệt để thực hiện kỹ thuật phẫu thuật lỗ mổ nhỏ (keyhole).

Robot này có tên là Versius, nó được mô phỏng theo cánh tay con người và có thể thực hiện một loạt các thủ thuật nội soi bao gồm chữa thoát vị, phẫu thuật đại trực tràng, phẫu thuật tuyến tiền liệt, tai, mũi và cổ mà chỉ cần rạch một lỗ nhỏ mà không cần dùng đến mổ phanh như phẫu thuật truyền thống.

Theo nhà sản xuất - công ty “Người máy Y tế Cambridge” (CMR) - robot này được điều khiển bởi một bác sĩ phẫu thuật qua bàn điều khiển và màn hình ba chiều trong phòng phẫu thuật.

Robot phẫu thuật nhỏ nhất thế giới
Robot phẫu thuật nhỏ nhất thế giới có thể tiến hành phẫu thuật cho mười đến hàng ngàn bệnh nhân mỗi ngày.

Mặc dù, hiện nay cũng đã có robot phẫu thuật, tuy nhiên sản phẩm mới này dễ sử dụng hơn nhiều, nó chỉ chiếm 1/3 không gian của các loại máy hiện tại và chi phí sẽ không đắt hơn so với một ca phẫu thuật lỗ mổ nhỏ thông thường không dùng đến robot.

Ông Martin Frost, giám đốc điều công ty cho rằng “sử dụng robot trong phòng mổ không phải là một ý tưởng mới. Tuy nhiên, vấn đề ở thời điểm hiện tại là chúng rất đắt tiền – không chỉ có chi phí ban đầu 2,5 triệu USD để mua sản phẩm, mà còn có giá thành theo quá trình sử dụng là 3.800 USD cho mỗi lần sử dụng… và chúng có kích thước rất lớn.

Chức năng sử dụng của chúng cũng rất kém - chỉ thực sự được dùng trong phẫu thuật vùng chậu, và không dễ dàng thích ứng với các loại phẫu thuật khác. Tại một số bệnh viện, chúng chỉ có thể dùng một lần mỗi ngày”.

Ông Luke Hares, giám đốc công nghệ của CMR cho biết: “trong khi những cánh tay robot công nghiệp truyền thống thường rất lớn và chốt quay tay có ba khớp, thì Versius lại có cùng kích thước như cánh tay con người và có bốn khớp nên cuộc phẫu thuật sẽ được tăng mức độ tự do lên mức chưa từng có, theo mọi góc độ, sự linh hoạt và mức độ tiếp cận”.

Công ty CMR cho biết họ đã giới thiệu robot này với một số Trung tâm chăm sóc sức khỏe Quốc gia (Anh) và một số bệnh viện tư nhân.

Thị trường robot phẫu thuật trên toàn cầu hiện nay có giá trị xấp xỉ 4 tỷ USD/năm, tuy nhiên, dự kiến sẽ tăng lên 20 tỷ USD vào năm 2024.

Cập nhật: 23/08/2017 Theo Dân Trí
  • 641

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook