Các nhà khoa học Mỹ cấy ghép buồng trứng thành công

  • 517

Các nhà khoa học Mỹ vừa thực hiện thành công một loạt các cuộc cấy ghép buồng trứng đối với những phụ nữ mãn kinh sớm, bằng việc sử dụng mô từ những chị em sinh đôi giống nhau.

Cặp chị em sinh đôi Yarber.

Cặp chị em sinh đôi Yarber.
(Ảnh: BBC)

Các nhà khoa học lấy mô ở ngoài cùng chứa các nang sản xuất trứng từ buồng trứng của người này để cấy ghép vào buồng trứng đã ngừng hoạt động của người kia trong cùng cặp chị em sinh đôi.

Nguy cơ đào thải bộ phận cấy ghép là rất thấp bởi vì các cặp chị em sinh đôi có gene giống nhau.

Năm ngoái, Stephanie Yarber bị mãn kinh ở tuổi 14, đã có con sau khi được các bác sĩ cấy ghép buồng trứng từ mô của người chị em sinh đôi. Tử đó đến nay, đã có năm phụ nữ được cấy ghép buồng trứng, trong đó ba người đã có thai.

Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Human Reproduction, những chị em sinh đôi có tỷ lệ mãn kinh sớm cao gấp ba đến năm lần phụ nữ bình thường.

Nghiên cứu này do Tiến sĩ Sherman Silber thuộc Bệnh viện St Luke's ở Pháp và Tiến sĩ Roger Gosden thuộc Đại học Cornell ở Mỹ tiến hành dựa trên dữ liệu về 832 cặp sinh đôi tại Australia và Anh.

Tiến sĩ Gosden cho biết đến nay chưa xác định được chính xác nguyên nhân của hiện tượng này. Nhưng những cặp chị em sinh đôi bị mãn kinh sớm có thể bị di truyền từ người mẹ bị mãn kinh sớm.

Tiến sĩ Allan Pacey, thư ký Hiệp hội Sinh sản Anh, hiện giảng dạy tại Đại học Sheffield nói rằng, kỹ thuật cấy ghép này có thể giúp lưu giữ mô buồng trứng một thời gian dài cho những phụ nữ phải cắt bỏ một phần buồng trứng để điều trị bệnh ung thư.

Theo BBC, Nhân dân
  • 517

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook