Các nhà khoa học Nhật Bản trình làng vòi phun nước biết tự động “bay” đến đám cháy

  • 4,73
  • 771

Các nhà khoa học Nhật Bản mới đây vừa công bố một thiết bị có thể thay đổi hoàn toàn cách mà chúng ta đối phó với hỏa hoạn, trong tương lai không xa!

Cụ thể, thiết bị này chính là một chiếc voi phun nước có thể tự động di chuyển, dập tắt đám cháy, mà không cần sự tương tác trực tiếp của con người, như các loại vòi phun truyền thống.

Chiếc vòi này có thể dễ dàng di chuyển qua lối cửa sổ hay các khe hở khác, để tiếp cận đám cháy.
Chiếc vòi này có thể dễ dàng di chuyển qua lối cửa sổ hay các khe hở khác, để tiếp cận đám cháy.

Về cách thức hoạt động, loại vòi phun tân tiến này sử dụng hệ thống phản lực nước, được lắp dọc theo theo thân vòi, để “cất cánh” và hướng tới vị trí đám cháy. Được biết, hệ thống phản lực nước này sẽ được lính cứu hỏa điều khiển thông qua một bộ vận hành. Cụ thể, để thay đổi độ cao và hướng đi của chiếc vòi này, chúng ta chỉ việc điều chỉnh áp lực nước phun ra.

Có hình dáng và cách di chuyển mô phỏng loài rắn, chiếc vòi này có thể dễ dàng di chuyển qua lối cửa sổ hay các khe hở khác, để tiếp cận đám cháy. Ngoài ra, vì sử dụng “nhiên liệu” chính là nước, nó có thể hoạt động trong một thời gian dài và việc nạp lại năng lượng cũng hết sức thuận tiện và nhanh chóng.

Với công cụ đắc lực này, lực lượng tham gia chữa cháy có thể đứng ở một vị trí an toàn, cách xa đám cháy để thực hiện nhiệm vụ của mình. Ngoài ra, chiếc vòi còn giúp thực hiện các tác vụ dập lửa khó khăn, mà gần như là bất khả thi với con người.

Cập nhật: 12/07/2018 Theo Dân Trí
  • 4,666666666666673
  • 771

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook