Các nhà khoa học phát triển mồi nhử Covid-19 khỏi tế bào khỏe mạnh

  •  
  • 90

Một nhóm tác giả đang thử nghiệm liệu pháp giúp cơ thể tràn ngập “tế bào” mồi nhử virus tránh xa các tế bào khỏe mạnh.

Đại học Northwestern (Mỹ) đã đưa ra ý tưởng trên để điều trị Covid-19. Họ tin rằng, cách làm này cũng có thể áp dụng cho bất kỳ bệnh xâm nhập tế bào nào.

Theo đó, mồi nhử là các phân tử nano mô phỏng tế bào thực trong cơ thể nhưng mang nhiều thụ thể hơn.

Đối với Covid-19, thêm nhiều thụ thể ACE2 hơn sẽ khiến virus liên kết dễ dàng hơn. Với những lựa chọn tiện lợi như vậy, virus sẽ bám vào mồi nhử bỏ qua tế bào của con người.

Liệu pháp này sẽ đặc biệt hữu ích đối với các loại virus như SARS-CoV-2 thường xuyên đột biến. Thụ thể không đổi nên virus vẫn bị mồi nhử thu hút.

Các nhà khoa học phát triển mồi nhử Covid-19 khỏi tế bào khỏe mạnh
Ảnh minh họa: Cz.usembassy

Tiến sĩ Joshua Leonard, đồng tác giả của nghiên cứu trên, thông tin: “Để xâm nhập vào tế bào, virus phải liên kết với thụ thể ACE2. Các phân tử nano mồi nhử là một thách thức đối với Covid-19. Virus sẽ phải nghĩ ra một cách hoàn toàn khác để xâm nhập vào tế bào mà không cần dùng các thụ thể ACE2”.

“Chúng tôi đã chứng minh được các phân tử nano mồi nhử là chất ức chế hiệu quả tất cả các biến thể virus khác nhau. Ngay cả những biến thể thoát khỏi các loại thuốc khác cũng không tránh được mồi nhử của chúng tôi”.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng các hạt cực nhỏ, được gọi là túi ngoại bào, được giải phóng tự nhiên từ các tế bào.

Khi tiếp xúc với mồi nhử, virus SARS-CoV-2 liên kết chặt chẽ với thụ thể cho phép các hạt nano hấp thụ virus giống như miếng bọt biển. Do đó, virus không lây nhiễm sang phần còn lại của cơ thể.

Kỹ thuật này mới chỉ được phân tích trong phòng thí nghiệm nhưng đã được ghi nhận có hiệu quả gấp 50 lần so với những loại thuốc kháng virus hiện tại trong khả năng chống lại các đột biến của virus.

Phương pháp điều trị có hiệu quả trên chủng gốc của virus SARS-CoV-2 cùng các biến thể Beta, Delta và Lambda.

Tiến sĩ Neha Kamat nói: “Khi chúng tôi tiến hành nghiên cứu, các biến thể khác nhau liên tục xuất hiện trên khắp thế giới. Chúng tôi tiếp tục thử nghiệm mồi nhử của mình đối với các biến thể mới và vẫn thu được hiệu quả tốt”.

Mặc dù cần thêm nhiều nghiên cứu và đánh giá lâm sàng, các nhà chuyên môn tin rằng hạt nano mồi nhử vào một ngày nào đó có thể sử dụng để điều trị cho những bệnh nhân bị nhiễm virus nặng hoặc kéo dài.

Cập nhật: 18/04/2022 Theo Vietnamnet
  • 90

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook