Các nước lớn cam kết ngăn trái đất ấm lên

  • 342

Nhóm các nước phát triển và đang phát triển lớn nhất thế giới tham gia hội nghị thượng đỉnh tại Italy, hôm qua, đồng ý thực hiện mọi biện pháp để nhiệt độ trái đất không tăng quá 2 độ C so với mức trung bình của năm 1900.

Đây là mức nhiệt độ mà nếu vượt qua, khí hậu địa cầu sẽ trở nên bất ổn theo các nghiên cứu của Liên Hợp Quốc. Tuyên bố được đưa ra trong Diễn đàn các nền kinh tế lớn tại thành phố L'Aquila của Italy. Diễn đàn gồm các nước trong khối G8, khối những nền kinh tế mới nổi G5 (Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Mexico, Nam Phi) cộng với Australia, Hàn Quốc, Indonesia. Những nền kinh tế này chiếm khoảng 80% tổng lượng khí thải carbon toàn thế giới.

Tuyên bố của hội nghị nhấn mạnh: "Chúng tôi công nhận quan điểm khoa học rằng nhiệt độ trung bình toàn cầu không được tăng quá 2 độ C so với mức nhiệt độ trước cuộc cách mạng công nghiệp năm 1900. Từ nay tới tháng 12, các nước sẽ hợp tác để hướng tới một mục tiêu chung để giảm đáng kể lượng khí thải trước năm 2050".

Liên Hợp Quốc sẽ chủ trì vòng đàm phán giữa các nước tại thủ đô Copenhagen của Đan Mạch vào tháng 12 năm nay để hướng tới việc ký kết một thỏa thuận toàn cầu về chống biến đổi khí hậu. Thỏa thuận này sẽ thay thế Nghị định thư Kyoto sắp hết hiệu lực. 

Lãnh đạo các nước chụp ảnh kỷ niệm hội nghị thượng đỉnh G8 ngày 9/7. (Ảnh: sky.com)

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho hay, các nước đã đạt được "những bước tiến dài" trong nỗ lực đối phó với biến đổi khí hậu. Ông cũng thừa nhận rằng Mỹ, một trong những nước tạo ra nhiều khí thải nhất hành tinh, đã không làm tròn trách nhiệm trong nhiều thập kỷ qua. Nhưng ông chủ Nhà Trắng khẳng định giai đoạn ấy đã chấm dứt.

Tuy nhiên, 8 nước công nghiệp phát triển nhất thế giới không thành công trong việc thuyết phục các nước đang phát triển lớn cắt giảm 50% lượng khí thải carbon trong khoảng thời gian từ nay tới năm 2050. Vào ngày 8/7, các nước thành viên trong khối G8 đã đồng ý hợp tác với nhau để cắt giảm 80% lượng khí thải carbon trong khoảng thời gian tương tự.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cho rằng những biện pháp mà G8 đưa chưa đủ quyết liệt. Ông cũng kêu gọi khối này đặt ra mục tiêu cho năm 2020. Trong khi đó, hội nghị thượng đỉnh G8 và các nền kinh tế lớn khác diễn ra tại thành phố L'Aquila của Italy từ ngày 8/7 và kéo dài trong 3 ngày. 

Cập nhật: 10/07/2009 Minh Long - Vnexpress (Theo BBC)
  • 342

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook