Cách chữa trị đau lưng mãn tính mới

  •  
  • 1.338

Các nhà khoa học tại Mỹ vừa nghiên cứu cách chữa trị mới cho người bị bệnh đau lưng và đau cổ - đó là thay đĩa đệm thoát vị bằng loại đĩa đệm hữu cơ. Loại đĩa đệm hữu cơ mới đã được cấy ghép thành công ở chuột và có khả năng phát triển mô tự nhiên trong cơ thể. Cách chữa trị mới này đang đem lại hi vọng mới cho hàng triệu bệnh nhân trên khắp thế giới.

Thông thường, các loại đĩa đệm nhân tạo thay thế được làm từ kim loại hoặc nhựa. Nhưng các nhà nghiên cứu trường đại học Cornell ở Mỹ vừa đưa ra một lựa chọn mới - đó là đĩa đệm hữu cơ, với những mô lấy từ xương sống cừu. Qua các thử nghiệm trên chuột tại phòng thí nghiệm, đội nghiên cứu phát hiện ra rằng, đĩa đệm sinh học này mạnh hơn và bền hơn.

Cách chữa trị đau lưng mãn tính mới

Tiến sĩ Roger Hartl - Hiệp hội Giáo sư Giải phẫu thần kinh tại Trường Y Weill Cornell, Mỹ cho biết: "Đĩa đệm sinh học sẽ tránh được các tác dụng phụ như các loại đĩa đệm nhân tạo khác. Nó được cấy vào cột sống, tái tạo đúng chức năng của một đĩa đệm bình thường và thực sự gắn kết với xương sống của bệnh nhân”.

Đĩa đệm hữu cơ chắc chắn hơn đĩa đệm thật của chuột và các nhà nghiên cứu cho rằng công nghệ này đang được cải tiến để nó có độ bền hơn các loại đĩa đệm nhân tạo từ trước tới nay.

Tiến sĩ Roger Hartl cho biết thêm: "Chúng tôi đang nghiên cứu xem liệu loại đĩa đệm mới này có bị phân hủy nhanh hơn hay có thể tồn tại và tiếp tục phát triển? Hóa ra là nó có thể tồn tại và tiếp tục phát triển. Đó chính là sự ngạc nhiên lớn nhất trong nghiên cứu, khi mà chúng tôi có thể tạo ra một cơ quan không cần tới mạch máu mà vẫn có thể tồn tại và phát triển cùng với thời gian”.

Loại đĩa đệm mới này được làm từ hai miếng polymer, với chất alginate nằm ở trung tâm và được phủ bên ngoài bằng một vỏ bọc polyme cố định chắc chắn bằng chất tạo keo, khiến đĩa đệm chắc chắn giống như đĩa đệm thật.

Các nhà khoa học cho rằng, nghiên cứu của họ sẽ được áp dụng trên người trong vài năm nữa.

Theo Xã luận
  • 1.338

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook