Cách thử máu mới giúp phát hiện 8 loại ung thư

  •  
  • 601

Các nhà khoa học vừa phát triển một hình thức thử máu giúp nhận diện được các khối u rất sớm, trước khi bệnh nhân xuất hiện triệu chứng bệnh.

Theo báo The Guardian (Anh) ngày 19/1, cách thử máu mới này đã cho kết quả dương tính khoảng 70% đối với 8 loại ung thư phổ biến nhất khi được thử nghiệm ở hơn 1.000 bệnh nhân.

Trong tương lai, việc thử máu như thế có thể được sử dụng trong những chương trình tầm soát thường kỳ để tăng đáng kể tỉ lệ bệnh nhân được điều trị sớm, vào thời điểm trước khi ung thư xuất hiện bằng các hình thức kiểm tra thông thường.

Các nhà khoa học vừa phát triển hình thức thử máu giúp phát hiện ung thư
Các nhà khoa học vừa phát triển hình thức thử máu giúp phát hiện ung thư - (Ảnh: REX).

Cách thử máu này cũng có thể nhận diện loại ung thư mà bệnh nhân mắc phải - một mục tiêu mà những cuộc thử máu (để phát hiện ung thư) trước đó đã thất bại.

Phương pháp thử máu mới này hoạt động bằng cách phát hiện ADN đột biến trôi nổi tự do được các tế bào ung thư đang chết "thả" vào dòng máu. Nó quét tìm lỗi ở 16 loại gen thường xuyên bị đột biến trong những loại ung thư khác nhau.

Máu của các bệnh nhân cũng được kiểm tra để phát hiện 8 loại "dấu ấn sinh học" (biomaker) protein đã được biết đến, vì đây là những "chỉ dấu" được nhìn thấy theo các mức độ khác nhau, tùy thuộc vào việc khối u đang ở đâu trong cơ thể.

Trong các mẫu máu của 1.005 bệnh nhân, cách thử trên đã phát hiện được từ 33 đến 98% trường hợp bệnh. Ung thư buồng trứng là dễ phát hiện nhất, tiếp theo là ung thư gan, dạ dày, tuyến tụy, thực quản, kết trực tràng, phổi và vú.

Đối với 5 loại ung thư mà hiện không thể kiểm tra sàng lọc - gồm ung thư buồng trứng, gan, dạ dày, tuyến tụy, và thực quản, thì mức độ nhạy cảm dao động từ 69 tới 98%.

Khi hình thức thử máu này được đánh giá trên 812 người khỏe mạnh, nó chỉ cho 7 kết quả dương tính giả.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science. Nhóm nghiên cứu hi vọng thành tựu của họ sẽ giúp giảm đáng kể chi phí cho các bệnh nhân ung thư.

Cập nhật: 22/01/2018 Theo Tuổi Trẻ
  • 601

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook