Cách thức mới giúp phát hiện nhanh bệnh bò điên

  •  
  • 842

Một nhóm các nhà nghiên cứu người Australia và Nhật Bản đã tìm ra phương pháp xét nghiệm nhanh và chính xác bệnh bò điên (CJD - Creutzfeldt-Jakob), một bước tiến quan trọng trong quá trình chẩn đoán hiệu quả hơn căn bệnh nguy hiểm chết người này.

Hãng truyền thông quốc gia Australia (ABC) dẫn lời Phó giáo sư Steven Collins, Giám đốc Cơ quan đăng kiểm bệnh CJD cho biết phương pháp xét nghiệm mới nói trên sẽ giảm bớt quy trình xét nghiệm phức tạp ở những người bị nghi ngờ mắc bệnh.

Mặc dù, độ nhạy tương đương với phương pháp xét nghiệm hiện đang được sử dụng rộng rãi (phương pháp protein 14-3-3), song phương pháp xét nghiệm CJD mới phù hợp và cho kết quả chính xác hơn.

Nhờ phương pháp xét nghiệm mới này, các bác sỹ xác định dễ dàng và chính xác hơn đối tượng bệnh nhân cần được điều trị, qua đó đưa ra hướng điều trị trực tiếp hơn.

CJD có khả năng lây lan ở cả người và động vật, là căn bệnh nguy hiểm chết người do dẫn đến thoái hóa não bộ và hệ thần kinh trung ương của người.

Triệu chứng phổ biến của căn bệnh này là người bệnh không nói được, tứ chi tê cứng, co cơ mặt. Thống kê cho thấy, cứ một triệu người thì có khoảng hai người mắc phải căn bệnh này.

Theo Thông tấn xã Việt Nam
  • 842

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook