Cách trồng cây rau ngót trong thùng xốp tại nhà

  •   3,65
  • 16.174

Nhờ kỹ thuật trồng cây dễ dàng và chứa nhiều chất dinh dưỡng, cây rau ngót được trồng ở nhiều nơi và quanh năm. Bà con có thể tận dụng thùng, chậu trong nhà để tiết kiệm diện tích sân, vườn.

Nếu đang tìm kiếm một loại rau vừa dễ trồng, dễ chăm sóc, lại có thể phát triển và tươi tốt quanh năm, thì cây rau ngót chính là một lựa chọn hoàn hảo cho chị em nội trợ. Đây không chỉ là một loại rau nhiều vitamin, khoáng chất, dễ ăn mà còn dễ trồng, chẳng mất nhiều công chăm sóc, được nhiều “nông dân phố” trồng tại nhà.

Rau ngót, bù ngót, bồ ngót, hay rau tuốt, loại rau thường được trồng và sử dụng như rau ăn phổ biến tại Việt Nam lại là một giống cây bụi mọc hoang ở nhiều vùng nhiệt đới châu Á. Rau ngót thuộc cây thân gỗ, mọc thẳng đứng, phân nhiều cành. Cây cao khoảng 1,5 m, có khi lên đến 2 m. Lá mọc cách, phiến lá hình bầu dục, màu xanh đậm, có vị bùi, mát.

Trồng rau ngót tại nhà Kỹ thuật trồng cây rau ngót khá đơn giản

Về mặt dinh dưỡng, rau ngót có lượng đạm khá cao, giàu vitamin C, khoáng chất, canxi,…Ở Việt Nam, loại rau này thường dùng để nấu canh ăn khá bổ dưỡng, có tác dụng hoạt huyết, lợi tiểu, giải độc, chữa sốt cao,… Chính vì những lợi ích đó, lại thêm đặc tính không kén đất trồng, không mất nhiều công chăm sóc nên rau ngót được nhiều chị em lựa chọn trồng trong thùng xốp, khay chậu, trồng rau trên sân thượng hay tại vườn nhà.

Cây rau ngót có kỹ thuật trồng cây khá đơn giản, thích hợp trên nhiều vùng đất, trừ đất nhiều phèn và mặn. Cây phát triển tốt nhất là trồng trên đất thịt nhiều bùn, thoát nước tốt. Tên khoa học: Sauropus Androgynus, thuộc họ: Thầu dầu Euphorbyaceae.

Đặc điểm sinh học

Đây là thực vật thuộc cây thân gỗ, mọc thẳng đứng, phân nhiều cành. Cây cao khoảng 1,5 m, có khi lên đến 2 m. Lá mọc cách, phiến lá hình bầu dục, màu xanh đậm. Hoaót rau ngót đơn tính, hình sim; quả hình tròn giống như quả cà nhưng nhỏ hơn. Rau ngót là cây có nhiều chất bổ, lành tính, đặc biệt cho nhiều Vitamin A, C.

Kỹ thuật trồng cây rau ngót

Người trồng có thể trồng cây bồ ngót từ hạt nhưng tỉ lệ nẩy mầm của hạt thường rất thấp và thời gian cây cho thu hoạch lâu. Chính vì vậy, trồng bằng cách giâm cành là biện pháp được sử dụng nhiều nhất.

Chỉ cần áp dụng đúng kỹ thuật trồng cây, người dân có thể trồng cây ở nhiều nơi trong nhà
Chỉ cần áp dụng đúng kỹ thuật trồng cây, người dân có thể trồng cây ở nhiều nơi trong nhà

Trên những cây bồ ngót sinh trưởng mạnh (cây khoảng 6 – 8 tuổi sau khi trồng), không sâu bệnh hại, người dân nên chọn những cành khoẻ, cành bánh tẻ (không già, không non) – cành vừa hoá nâu, sau đó cắt từng khoảng dài 20 cm để làm giống cho vụ sau. Bằng cách như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị trấu để làm liếp giâm cành (trấu đã được ủ hoai). Tuỳ theo kích thước vườn: chiều rộng khoảng 1 – 1.2 m; chiều cao mặt liếp khoảng 10 cm.
  • Bước 2: Chuẩn bị cây giống (những đoạn cây giống vừa nêu trên).
  • Bước 3: Nhúng vào dung dịch NAA (kích thích ra rễ) đã pha sẵn nồng độ.
  • Bước 4: Ghim cây giống lên liếp đã chuẩn bị, độ nghiêng của cây so với mặt liếp khoảng 45độ.
  • Bước 5: Sau khi ghim khoảng 20 – 25 ngày, cây ra rễ và có thể đem ra ruộng (vườn) trồng, tưới nuớc để giữ ẩm.

Thời vụ của rau ngót

Loài thực vật này có thể trồng quanh năm, tốt nhất là đầu mùa mưa. Khoảng cách trồng như sau: hàng cách hàng 50 – 60 cm, cây cách cây 25 – 30 cm, mỗi hốc có thể trồng 2 cây.

Phân bón (tính cho 1.000m2) cho rau

Phân bón lót bao gồm: 1,5 – 2 tấn phân chuồng hoai mục, Super lân: 10 – 15 kg, Kali: 3 – 4 kg. Phân bón thúc có thể chia làm 2 lần bón, sử dụng phân Urê khoảng 5kg/lần (1 tháng sau trồng) và lần 2 sau đó khoảng 20 – 25 ngày. Trong thời gian đó, người trồng có thể kết hợp sử dụng thêm phân bón lá để bổ sung thêm vi lượng cho cây.

Rau ngót chứa nhiều chất dinh dưỡng, có tính mát
Rau ngót chứa nhiều chất dinh dưỡng, có tính mát

Do cây rau ngót thu hoạch liên tục nên sau mỗi lần thu hoạch, người dân chỉ cần bón cho cây 1 lần phân và khoảng 6 tháng nên bón thêm phân hữu cơ cho cây. Hai năm sau, bà con nên trồng lại cây mới.

Chăm sóc cây rau ngót

Người trồng cần vệ sinh vườn, tránh cỏ cạnh tranh dinh dưỡng với cây, hạn chế sâu bệnh hại. Việc tưới nước nên tiến hành 1 ngày/lần. Trong quá trình thu hoạch, cây nên được kết hợp với cắt tỉa, tạo cây có bộ khung tán đẹp, vườn thông thoáng.

Phòng trừ sâu bệnh

Bát canh rau ngót thịt bò vào ngày hè là món ăn giải nhiệt và cung cấp dinh dưỡng tốt nhất
Bát canh rau ngót thịt bò vào ngày hè là món ăn giải nhiệt và cung cấp dinh dưỡng tốt nhất

Cây rau ngót tương đối ít bị sâu bệnh hại tấn công. Nếu có thì các đối tượng sâu bệnh hại trên cây chủ yếu như: sâu cuốn lá, sâu xanh. Cách khắc phục là sử dụng các loại thuốc vi sinh Biocin luân phiên với thuốc Sherpa, Sherzol, SecSaigon.

Thu hoạch

Thời điểm cây con đã được 30-40cm chúng ta tiến hành tỉa bớt cành lá già ở phần thân dưới để sủ dung, để lại 4-5 cành phía ngọn cho cây tiếp tục phát triển. Bằng cách cắt cành hoặc hái lá. Sau khi trồng khoảng 2 tháng thì chúng ta có thể thu hoạch đợt đầu. Các đợt tiếp theo sau khoảng 25 – 30 ngày.

Cập nhật: 08/06/2020 Theo VietQ/eva
  • 3,65
  • 16.174

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook