Cảm biến sinh học giúp phát hiện sớm ung thư

  •  
  • 515

Các nhà khoa học đang phát triển một cảm biến sinh học bé xíu có thể phát hiện các protein ung thư và các siêu vi trùng tiềm ẩn.

Các tế bào ung thư đang phân chia

Cảm biến sinh học này được chế tạo bằng cách dùng kỹ thuật tương tự con quay hồi chuyển như hệ thống định vị và các túi khí. Nó sẽ được chế tạo thành một thiết bị cầm tay giúp phân tích nhanh hơn và dễ dàng hơn các mẫu mô. Nó được hy vọng có thể giúp các bác sĩ chẩn đoán và kiểm soát các dạng ung thư thường gặp và đưa ra liệu pháp điều trị thích hợp nhất.

Thiết bị có hình đĩa với đường kính chỉ bằng 1/10 mm, được phủ bằng các kiểu đặc biệt của ADN hay các protein khiến các tác nhân gây ung thư bị “trói” ở bề mặt. Nó hoạt động bằng cách nhận dạng các tác nhân gây ung thư - các protein hay các phân tử khác do các tế bào ung thư sản sinh.

Giáo sư Calum McNeil, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Việc chẩn đoán sớm và kiểm soát hiệu quả ung thư được xem là chìa khóa để điều trị căn bệnh này, và chúng tôi tin rằng kỹ thuật mới này sẽ giúp thực hiện điều đó”.

Thiết bị cũng có thể dễ dàng được kết nối đến các nguồn thông tin như hệ thống máy tính bệnh viện, Internet hay điện thoại di động. Nó có thể được phát triển để ứng dụng cho các loại bệnh khác, bao gồm các bệnh do vi khuẩn gây ra. Ngoài ra cũng có thể ứng dụng kỹ thuật này để phát hiện các phân tử sinh học hay các vũ khí hóa học, cho phép ứng dụng vào hệ thống cảnh báo sớm nhằm chống lại các vụ tấn công khủng bố.

T.VY (Theo BBC)

Theo Tuổi trẻ online
  • 515

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook