Cận cảnh chuyến bay cuối cùng của tàu con thoi Endeavor

  • 1.007

Hôm qua (16/5), Mỹ đã phóng thành công tàu con thoi Endeavor lên trạm vũ trụ quốc tế (ISS) từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Florida.

Theo NASA, con tàu này được phóng đi vào lúc 19h56p (giờ HN). Nó sẽ đi vào quỹ đạo vào ngày mai (18/5) và sẽ trở về vào ngày 1/6 sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Con tàu mang theo 6 phi hành gia kỳ cựu và các thiết bị thí nghiệm vật lý, trong đó có máy đo quan phổ nhằm phân tích các tia vũ trụ để tìm ra các hiện tượng mà những loại kính viễn vọng trước đó chưa phát hiện được.

Bên cạnh đó, trong chuyến bay cuối cùng này của mình, Endeavour còn mang lên Trạm không gian Quốc tế một máy phát hiện các hạt phản vật chất (Alpha Magnetic Spectrometer) trị giá 2 tỷ USD.

Đây là một thiết bị nghiên cứu vật lý hạt được chế tạo và cho chạy thử nghiệm gắn trên trạm vũ trụ Quốc tế nhằm tìm kiếm các dạng vật chất khác thường thông qua các bức xạ từ vũ trụ, bao gồm vật chất lạ, vật chất tối, phản vật chất.

Đây là chuyến bay thứ 25 và cũng là chuyên bay cuối cùng lên quỹ đạo của con tàu con thoi này. Sau chuyến bay này Endeavour sẽ được đưa vào một viện bảo tàng tại bang California, Mỹ.

Trước đó, việc phóng tàu Endeavour vào ngày 29/4 đã phải hoãn lại do sự cố kỹ thuật. Đây là chuyến bay gần cuối cùng trong chương trình tàu con thoi của Mỹ. Tháng 7 tới Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ phóng thêm tàu Atlantis mang vật dụng tiếp tế đủ dùng trong 1 năm cho trạm ISS trước khi kết thúc chương trình tàu con thoi vào mùa hè này.

Xem clip phóng tàu con thoi Endeavour:

Cập nhật: 17/05/2011 Theo VnMedia
  • 1.007

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook