Cận cảnh loài cá có thịt xanh lè dài đến 1m đặc biệt nhất hành tinh

  •  
  • 3.071

Con người, sau bao nhiêu cố gắng, cũng chỉ mới khám phá được chưa đầy 5% những gì ẩn chứa trong lòng đại dương. Mà đôi lúc có những thứ đã được khoa học tìm ra, nhưng đối với người bình thường vẫn hoàn toàn mới mẻ.

Ví dụ như con cá trong ảnh dưới đây, nó đã từng khiến cư dân mạng phải một phen điên đảo, tưởng chừng cá trong đại dương sắp tuyệt diệt cả rồi. Lý do là vì thịt của nó có màu xanh ngọc, giống như nước biển chứa chất độc gì đó rất kỳ lạ vậy.

Con cá mú bông từng gây sốt mạng xã hội.
Con cá mú bông từng gây sốt mạng xã hội.

Được biết, con cá thịt màu xanh này do một ngư dân bắt được vào hồi tháng 3/2017. Vì thấy màu sắc con cá quá kỳ lạ, anh quyết định đăng lên Twitter và Instargram, để rồi tạo nên một cơn bão mạng. Nhiều người tỏ ra trầm trồ kinh ngạc, số khác thì tỏ ra lo ngại, không hiểu màu sắc này có an toàn, và có phải là hệ quả của quá trình biến đổi khí hậu?

Nhưng sự thực thì đây là một loài cá có thực ngoài đại dương. Chúng có tên là lingcod - hay cá mú bông, và là một trong những loài cá đặc biệt nhất trên hành tinh khi có màu xanh trong thịt.

Chúng là loài bản địa tại Bắc Mỹ, sống trong các rìa đá của bờ Tây, với độ sâu trải rộng từ 10 - 100m.
Chúng là loài bản địa tại Bắc Mỹ, sống trong các rìa đá của bờ Tây, với độ sâu trải rộng từ 10 - 100m.

Loài cá này thuộc họ cá xanh (greenling), với tên khoa học là Hexagrammidae. Chúng là loài bản địa tại Bắc Mỹ, sống trong các rìa đá của bờ Tây, với độ sâu trải rộng từ 10 - 100m.

Với kích cỡ khá lớn (thường đạt 70cm, thậm chí lên đến 1m), lingcod là một loài săn mồi khá ấn tượng. Chúng có thể ăn gần như tất cả mọi thứ, miễn là nhét vừa cái miệng tưởng như không đáy ấy. Kẻ thù duy nhất của cá Lingcod là sư tử biển, hải cẩu, và... bàn tiệc của con người.

Kẻ thù duy nhất của cá Lingcod là sư tử biển, hải cẩu...
Kẻ thù duy nhất của cá Lingcod là sư tử biển, hải cẩu...

Trên thực tế, không phải cá lingcod nào cũng có màu xanh. Các thống kê chỉ ra rằng có khoảng 20% sở hữu màu sắc đặc biệt này, còn thông thường thịt của lingcod chỉ có màu trắng nhạt. Lý do nằm ở chế độ ăn của chúng - thường xuyên ăn các loại thực vật chứa nhiều diệp lục.

Tuy vậy, cơ chế biến màu này hiện vẫn còn là bí ẩn với khoa học. Theo Milton Love - nhà sinh học từ ĐH California, Santa Barbara, một loại sắc tố kỳ lạ tên biliverdin có vẻ như là thủ phạm khiến huyết thanh trong thịt cá chuyển màu. Nhưng tại sao chỉ cá lingcod có cơ chế này thì... chịu.

Màu thịt cá đẹp nhưng cũng... kinh dị của cá mú bông.
Màu thịt cá đẹp nhưng cũng... kinh dị của cá mú bông.

Ngoài lingcod, 2 người anh em họ của nó là cá đá xanh (greenling rock)cá tảo bẹ xanh (kelp greenling), cùng loài cá bống cabezo đôi lúc cũng có thể đổi màu thịt, cũng với lý do trên.

Về chất lượng thịt, các chuyên gia cho biết, thịt cá xanh cũng không khác gì so với cá thường cùng loài. Màu xanh này cũng sẽ biến mất khi cá được nấu chín. Sự khác biệt chỉ là cá xanh thì hiếm, nên nó... đắt hơn thôi!

Cá bống cabezon cũng có thịt màu xanh.
Cá bống cabezon cũng có thịt màu xanh.

Cập nhật: 19/09/2017 Theo Trí Thức Trẻ
  • 3.071

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook