Cận cảnh người băng nổi tiếng châu Âu

  • 4.789

Các nhà khoa học vừa thực hiện dự án chụp 150.000 bức ảnh phân giải cao về người băng Otzi, một chiến binh thời đồ đá bị chôn vùi dưới băng suốt 5.300 năm, từ 12 góc độ khác nhau và đưa lên mạng Internet.

"Người băng" được coi là một trong những phát hiện quan trọng nhất của giới khảo cổ học thế giới trong những năm gần đây. Người ta xây dựng hẳn một bảo tàng cho Otzi tại thành phố Bolzano, Italy. Khách tham quan ngắm nhìn chiến binh thời tiền sử qua những chiếc lỗ trong một phòng đông lạnh. 

Tuy nhiên, các điều kiện bảo quản nghiêm ngặt khiến công chúng không thể tới gần Otzi. Vì thế mà dự án chụp ảnh của các nhà khoa học mang tên Iceman photoscan ra đời.Trang web chứa các hình ảnh về Otzi cho phép người xem phóng to từng chi tiết và chiêm ngưỡng "xác ướp" trong môi trường đồ họa 3D.Những mảnh quần áo còn sót lại trên cơ thể "người băng". 

Chức năng phóng to cho phép người xem ngắm nhìn cả những vết xăm trên cơ thể Otzi.Các nhà khoa học tin rằng “người băng” là một chiến binh khoảng 46 tuổi và có chiều cao 159 cm. Chiến binh này chết cách đây 5.300 năm vì một vết thương do mũi tên gây ra.Dự án cũng tạo ra nhiều hình ảnh 3D về xác ướp. Vì thế người xem cần có kính 3D để ngắm nhìn.

Cập nhật: 09/03/2009 Theo VnExpress (Daily Mail)
  • 4.789

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook