Căn nhà "không năng lượng"

  •  
  • 2.074

Đó là ngôi nhà xây dựng tại Gaithersburg, Maryland theo yêu cầu của Viện Tiêu chuẩn và công nghệ quốc gia thuộc Bộ Thương mại Mỹ (NIST).

Ngôi nhà không năng lượng (NZERTF)
Ngôi nhà không năng lượng (NZERTF)

Gọi là nhà "không năng lượng" (NZERTF) vì hầu như chỉ dùng nguồn năng lượng tái sinh do chính nó thu nhận được.

Nhà NZERTF gồm 2 tầng, 4 phòng ngủ, 3 phòng tắm. Hệ thống đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời và những sinh hoạt khác cũng được hệ thống điện quang năng cung cấp. Trên thử nghiệm thực tế thì trong năm đầu tiên nhà không có người ở.

Hệ thống đèn sẽ được bật, tắt tại các thời điểm quy định; nước nóng cũng được kích hoạt. Một số thiết bị nhỏ khi hoạt động cũng sẽ phát ra nhiệt độ và độ ẩm giống như đang có sự hiện diện của con người.

Hệ thống quang năng PV được sử dụng phục vụ căn nhà, khi năng lượng dư thừa sẽ được hòa vào mạng lưới điện địa phương qua một đồng hồ điện thông minh. Ngược lại khi hệ thống pin yếu thì điện lưới sẽ hỗ trợ. Dù sao người ta vẫn mong rằng khoản hỗ trợ thấp hơn khoản đóng góp.

Theo tạp chí Gizmag thì nhà NZERTF đã đi vào hoạt động hồi trung tuần tháng 9 này, các dữ liệu thu thập được sẽ đưa lên internet để các nhà nghiên cứu và công chúng theo dõi tiến độ hoạt động của nó.

Theo Thanh Niên, Gizmag
  • 2.074