Canada phát triển công nghệ viên nang nội soi không dây

  •  
  • 522

Bộ đa dạng hóa kinh tế miền Tây Canada (WD) cuối tuần qua công bố khoản đầu tư của chính phủ liên bang trị giá 99,500 CAD nhằm thương mại hóa công nghệ nội soi không dây của các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Saskatchewan.

Theo thông báo của WD, khoản đầu tư trên sẽ giúp các nhà nghiên cứu mua sắm thiết bị phát triển và thử nghiệm công nghệ viên nang nội soi không dây, cũng như tối ưu hóa các phần mềm và phần cứng hỗ trợ để “thuốc điện tử” này mang lại hiệu suất cao.

Canada phát triển công nghệ viên nang nội soi không dây
Viên nang nội soi. (Ảnh: wikipedia.org)

Công nghệ này sau đó sẽ trải qua thử nghiệm rộng rãi và tạo mẫu trước khi thực hiện các bước tiếp để ra mắt trên thị trường.

Công nghệ nội soi không dây hình dạng viên nang gồm phần mềm nén hình ảnh và thành phần tùy chỉnh vi mạch gói gọn bằng kích cỡ viên thuốc dạng con nhộng.

Khi cho bệnh nhân nuốt “thuốc điện tử", các bác sỹ sẽ có hình ảnh, thông tin đầy đủ về tình trạng toàn bộ hệ thống đường ruột của bệnh nhân.

Dữ liệu từ các viên nang được chuyển đến điện thoại thông minh của người bệnh thông qua một ứng dụng của thiết bị di động và bộ chuyển đổi có kích cỡ bằng thẻ SIM.

Công nghệ nội soi không dây do giáo sư Khan Wahid và đồng sự thuộc Đại học Saskatchewan bắt đầu nghiên cứu vào năm 2010 và đã được cấp bằng sáng chế.

Giới chuyên gia khẳng định công nghệ viên nang nội soi của Canada không chỉ phát huy tác dụng trong lĩnh vực y sinh học mà còn có thể sử dụng trong các ngành công nghiệp, an ninh và môi trường.

Theo số liệu chính thức, thị trường thiết bị nội soi thế giới năm 2013 đạt giá trị 28 tỷ USD và dự kiến sẽ vượt mức 37 tỷ USD vào năm 2018.

Theo TTXVN/vietnam+
  • 522