Cao huyết áp ở người trẻ

  •  
  • 1.534

Thường người ta hay nghĩ chứng cao huyết áp chỉ xảy ra ở những người có tuổi. Tuy nhiên, bệnh cao huyết áp còn xảy ra đối với những người trẻ tuổi.

Tuổi nào mắc bệnh gọi là trẻ?

(Ảnh: TTO)
Theo Tiến sĩ - bác sĩ Trương Quang Bình, Trưởng khoa Tim mạch (BV ĐH Y Dược TP.HCM), khi người mắc bệnh ở độ tuổi dưới 35 tuổi (trước đây người ta quan niệm dưới 40 tuổi) thì gọi là cao huyết áp ở người trẻ.

Có khoảng 30% trong số những trường hợp cao huyết áp ở người trẻ có thể tìm được nguyên nhân gây bệnh.

Một số nguyên nhân dẫn đến cao huyết áp ở người trẻ thường gặp như: bệnh lý mạch máu ở thận (hẹp động mạch thận), bệnh lý ở cơ quan nội tiết (u sưng thượng thận, ủ vỏ thượng thận) bệnh lý nhu mô thận (viêm vi cầu thận mãn; suy thận mãn tính...) và một số bệnh lý mạch máu khác như: hẹp eo động mạch chủ... Còn hút thuốc lá, béo phì, căng thẳng... chỉ là những yếu tố nguy cơ chứ không phải là nguyên nhân gây cao huyết áp ở người trẻ. Nhưng một khi đã mắc bệnh và có kèm theo các yếu tố nguy cơ trên thì sẽ làm cho bệnh trầm trọng hơn.

Nguy hiểm mức độ nào?

Tiến sĩ Trương Quang Bình cho rằng đã là bệnh cao huyết áp thì nguy hiểm, tuy nhiên mức độ nguy hiểm tùy từng trường hợp. Nguy hiểm nhất là bệnh gây ra các biến chứng, làm tổn thương trên cơ quan đích của cơ thể như: tổn thương tim (gây phì đại cơ tim, suy tim, thiếu máu cơ tim...), tổn thương thận (làm tiểu đạm, suy thận), tổn thương não (làm tắc nghẽn mạch máu não, xuất huyết não...). Biến chứng trên tim và trên não là hai biến chứng thường gặp nhất.

Một nguy hiểm nữa, đó là cũng giống như những trường hợp cao huyết áp khác, có những trường hợp cao huyết áp ở người trẻ không có biểu hiện triệu chứng, khiến nhiều người không biết mình đang mắc bệnh. Đến một lúc nào đó, bệnh đã nặng, người bệnh bị tai biến mạch máu não, suy tim, hay chết đột ngột.

Điều trị có phức tạp?

Việc điều trị cao huyết áp ở người trẻ, theo các bác sĩ, quan trọng nhất là phải tìm ra được nguyên nhân gây bệnh, để chữa trị tận gốc. Chẳng hạn, nếu nguyên nhân là do hẹp động mạch thận thì phẫu thuật đặt stent... Nếu chưa tìm ra được nguyên nhân thì việc chữa trị chỉ là dùng thuốc hạ huyết áp nhằm tránh biến chứng, gây tổn hại đến các cơ quan đích nói trên.

Tuy nhiên, quan trọng nhất là phát hiện bệnh sớm, trong đó phương pháp đơn giản, ít tốn kém nhất là đo huyết áp (cho dù không có triệu chứng bệnh).

Một số triệu chứng gợi ý sau đây cần quan tâm: nhức đầu (đặc biệt là nhức ở vùng chẩm vào buổi sáng); hoa mắt, có hiện tượng ruồi bay trước mặt; bị khó nói nhất thời; tiểu đêm, tự nhiên thấy tê, yếu tay chân, mặt hay đỏ phừng...

Những người có triệu chứng gợi ý trên nên đến bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra, cũng như kiểm tra huyết áp thường xuyên hơn nhằm phát hiện, chữa bệnh kịp thời. Với những trường hợp mắc bệnh nhưng hoàn toàn không hề có triệu chứng gợi ý nào thì cần lưu tâm kỹ hơn để hạn chế biến chứng.

Theo Thanh niên, Tuổi trẻ
  • 1.534