Cắt bao quy đầu sẽ không bị nhiễm HIV?

  •  
  • 1.815

Một nghiên cứu được công bố gần đây cho rằng, việc cắt bao quy đầu ở nam có thể giảm đáng kể tỷ lệ người bị nhiễm HIV, đặc biệt đối với những vùng có mật độ dân số nhiễm HIV cao như Châu Phi.

Nghiên cứu này kết luận rằng nếu áp dụng phương pháp trên trong 20 năm tới, có thể giảm đến 6 triệu người bị nhiễm HIV và 3 triệu người chết vì bệnh AIDS tại châu Phi.

Phương pháp cắt bao quy đầu
Phương pháp cắt bao quy đầu (Ảnh: VTV)

Cắt bao quy đầu sẽ giúp giảm đi 60% nguy cơ nhiễm bệnh của những người đàn ông thường xuyên quan hệ tình dục bừa bãi.

Một nhóm các nhà khoa học trên toàn thế giới đã sử dụng dữ liệu về tỷ lệ người nhiễm HIV, và sự thịnh hành của việc cắt bao quy đầu tại châu Phi, từ đó dự báo về khả năng ảnh hưởng giữa 2 việc này.

Sử dụng phép mô phỏng Toán học, các nhà nghiên cứu giả sử nếu trong 10 năm nữa, tất cả nam giới tại châu Phi đều bị cắt bao quy đầu. Họ tính toán được rằng trong vòng 10 năm đó, khoảng 2 triệu người sẽ tránh được nguy cơ nhiễm HIV, và 300.000 trường hợp tử vong cũng được cứu thoát. Và 10 năm tiếp, tương lai của 2.7 triệu người chết vì căn bệnh thế kỷ sẽ là một con số không tồn tại.

Giáo sư Catherine Hankins

Giáo sư Catherine Hankins
(Ảnh: iapac.org)

Tuy nhiên, Catherine Hankins - Trưởng ban cố vấn khoa học Chương trình Liên hiệp quốc về HIV/Aids, đồng tác giả trong nghiên cứu này phát biểu rằng: "Độ an toàn, khả năng chấp nhận, chi phí cho việc cắt bao quy đầu của nam giới sẽ là những yếu tố quan trọng, bên cạnh việc làm thí nghiệm mô phỏng cho tác động của phương pháp này. Bởi vì nếu bạn không thay đổi nhận thức của mình, bạn sẽ không bao giờ thấy được hiệu quả của nó".

Đồng thời, bà cũng đưa ra thêm thông tin rằng tại các vùng khác nhau của châu Phi, nghiên cứu này cũng cho thấy những kết quả khác nhau: Ở phía tây và trung tâm châu Phi, tỷ lệ cắt bao quy đầu ở nam giới cao hơn, và tỷ lệ nhiễm HIV thấp hơn. Điều này xảy ra ngược lại tại phía Đông nam châu Phi.

Deborah Jack - người giữ quyền cao nhất trong tổ chức National AIDS Trust đánh giá: Nghiên cứu này đang khuyến khích số người tự nguyện cắt bao quy đầu, và nó đóng vai trò quan trọng trong việc làm giảm tỷ lệ những người có nguy cơ nhiễm HIV/AIDS. Tuy nhiên người cắt bao quy đầu vẫn có thể bị nhiễm HIV, và những chiến dịch vận động vẫn là điều cần thiết, không phải để nói với công chúng rằng sử dụng cái gì có thể tránh nhiễm HIV, mà phải tạo cho họ ý thức về sự cẩn trọng với sức khoẻ và tính mạng của bản thân mình.

Theo VTV
  • 1.815

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook