Cầu Cổng Vàng phát ra âm thanh lạ vang xa tận 5km

  •  
  • 4.761

Cây cầu 83 tuổi nổi tiếng phát ra tiếng vang trầm thấp lan xa tới 5km sau khi được thay thế lan can mới.

Các nhà chức trách ở San Francisco đang tìm cách ngăn chặn âm thanh trầm thấp phát ra từ cầu Cổng Vàng gây khó chịu cho một số người dân. Âm thanh được ghi nhận lần đầu hôm 5/6. Người dân cho biết, họ có thể nghe thấy nó từ cách xa gần 5km.

Âm thanh lạ là kết quả của một dự án cải tiến cầu Cổng Vàng.
Âm thanh lạ là kết quả của một dự án cải tiến cầu Cổng Vàng.

5 năm qua, Shirin Kermani cùng gia đình thường xuyên tới cầu Cổng Vàng trong nhiều điều kiện thời tiết khác nhau. Tuy nhiên, cô chưa bao giờ nghe thấy âm thanh lạ cho đến gần đây.

"Kể cả khi đi bộ về phía cầu từ đại lộ Lincoln và Battery East, chúng tôi vẫn nghe thấy tiếng gì đó rất buồn, giống như tiếng nhạc cụ didgeridoo hoặc một bài hát để ngồi thiền", Kermani chia sẻ. Dù nhiều người cho rằng âm thanh này gây khó chịu, Kermani lại nghĩ nó mang đến cảm giác yên bình.

Âm thanh lạ là kết quả của một dự án cải tiến cầu Cổng Vàng. Dự án nhằm nâng cấp cây cầu về mặt khí động lực học trong điều kiện gió lớn, đảm bảo an toàn và tính toàn vẹn kết cấu trong nhiều năm tới. Dự án bao gồm việc thay thế lan can của vỉa hè phía tây bằng những cọc mới mỏng hơn, cho phép nhiều không khí thổi qua hơn.

Ban đầu, các kỹ sư không nghĩ cây cầu sẽ phát ra âm thanh, theo Ewa Bauer-Furbush, kỹ sư trưởng tại Cơ quan Vận tải và Đường bộ cầu Cổng Vàng. Họ đang tham khảo ý kiến của chuyên gia để giải quyết vấn đề này.

Cập nhật: 03/07/2020 Theo VnExpress
  • 4.761

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook