Câu nói của Elon Musk khiến hội tin vào thuyết "Trái đất phẳng" trở nên thật nực cười

  •   54
  • 9.967

Chẳng rõ rảnh rỗi hay vì mục đích gì, mà CEO của SpaceX bỗng nổi hứng trêu chọc Hội những người tin vào thuyết Trái đất phẳng.

Dựa trên những gì được khoa học chứng minh, chúng ta hiểu rằng Trái đất có hình cầu, di chuyển xung quanh Mặt trời với chu kỳ 365 ngày (chính xác hơn là 365 ngày và 6h). Đây là điều vẫn đang được chấp nhận một cách rộng rãi trên toàn thế giới, như một chân lý tất yếu vậy.

Nhưng tin được không? Thời điểm hiện tại đã là gần cuối năm 2017, và trên thế giới này vẫn tồn tại những người tin vào một học thuyết kỳ lạ mang tên "Trái đất phẳng".

Có nhóm người vẫn tin rằng Trái đất phẳng, không phải hình cầu.
Có nhóm người vẫn tin rằng Trái đất phẳng, không phải hình cầu.

Đúng như tên gọi, học thuyết cho rằng Trái đất là một mặt phẳng bất biến, không "cục cựa" trong vũ trụ. Đó là trung tâm của vũ trụ, và Mặt trời cùng các vì sao tinh tú mới là thứ di chuyển quanh nó.

Những người tin vào học thuyết này bác bỏ mọi công trình chứng minh về một Trái đất hình cầu, bất kể các bằng chứng được đưa ra thuyết phục như thế nào đi chăng nữa. Đơn giản là họ không tin, cho đến khi được tận mắt nhìn thấy Trái đất ngoài vũ trụ.

Tóm lại, Trái đất giờ đang được chia làm 2 phe. Đại đa số chấp nhận một Trái đất hình cầu, và một nhóm cho rằng Trái đất phải là mặt phẳng. Tỷ phú công nghệ Elon Musk dĩ nhiên cũng thuộc vào đa số, và mới đây ông đã nổi hứng châm chọc cộng đồng "Trái đất phẳng" bằng 1 câu hỏi không thể hợp lý hơn trên Twitter cá nhân.

Tại sao không có Hội sao Hoả Phẳng?
Tại sao không có Hội sao Hoả Phẳng?

Câu hỏi chỉ bâng quơ vậy thôi, nhưng tỏ rõ mục đích nhắm đến hội Trái đất Phẳng, Flat Earth Society. Và trước sự bất ngờ của cộng đồng mạng, Hội Trái đất phẳng đã retweet lại "người nổi tiếng" một cách nhanh chóng.

"Chào Elon, cảm ơn vì câu hỏi. Không giống như Trái đất, sao Hỏa đã được chứng nhận là hình tròn rồi.

Chúc ông một ngày vui vẻ!"

Câu trả lời của hội Trái đất phẳng đến Elon Musk.
Câu trả lời của hội Trái đất phẳng đến Elon Musk.

Câu trả lời rất nhanh chóng, rõ ràng và mang đầy tinh thần tiếp thu, nhưng lại khiến cư dân mạng phải bật cười. Tại sao họ tin Hỏa tinh có hình cầu, mà không nghĩ rằng Trái đất cũng tương tự như vậy? Tại sao cùng chung các định luật vật lý, mà một hành tinh có hình cầu, và một hành tinh phẳng như cái đĩa? Mọi thứ mông lung như một trò đùa vậy.

Một số người còn tỏ ra nghi ngờ kiến thức cơ bản của hội này. Lý do là vì họ đã dùng từ "tròn" (round) để chỉ sao Hỏa, trong khi từ đúng phải là sphere (hình cầu).

Hơn nữa, các hình ảnh do robot tự hành Curiousity mang lại cho thấy việc đứng trên sao Hỏa cũng chẳng khác gì Trái đất - vẫn có đường chân trời thẳng tắp và chẳng có đường cong nào cả. Vậy thì đáng ra, sao Hỏa cũng phải là hình cái đĩa chứ?

Tất nhiên, những người theo thuyết Trái đất phẳng cũng có cái lý của họ. Họ sở hữu rất nhiều thuyết âm mưu, trong đó tin rằng Bắc Cực mới thực sự là trung tâm của Trái đất. Bao quanh cái đĩa là Nam Cực - giống như một bức tường băng trong Game of Thrones vậy.

Mà biết đâu đấy, lỡ một ngày người ta chứng minh được Trái đất dẹt thật thì làm sao? Mà bạn tin vào điều gì không quan trọng. Chỉ là khi đi học thì nhớ trả lời là Trái đất hình cầu, nếu không muốn làm trò cười cho chúng bạn.

Cập nhật: 02/12/2017 Theo Trí Thức Trẻ
  • 54
  • 9.967

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook