Cha đẻ của chiếc điều khiển tivi từ xa qua đời

  • 2.146

Eugene Polley, người sáng chế ra chiếc điều khiển TV từ xa, vừa qua đời ở tuổi 96.

Thiết bị điều khiển TV từ xa mang tên “Flash-Matic” của Polley mà hãng Zenith giới thiệu vào năm 1955 được coi là thiết bị điều khiển từ xa đầu tiên. “Nó sử dụng thiết bị giống như đèn flash để kích hoạt các tế bào quang điện trong TV để thay đổi kênh chương trình", Zenith viết trong thông cáo báo chí.

Eugene Polley
Eugene Polley

Trong những năm 1950, kỹ thuật sử dụng điều khiển từ xa rất phiền phức:

“Người xem dùng một đèn flash hướng về phía TV để kích hoạt bốn chức năng điều khiển, để bật hoặc tắt âm thanh, hình ảnh và thay đổi các kênh bằng cách quay phím điều chỉnh theo chiều đồng hồ hoặc ngược lại", Zenith nói.

Vì thế, Flash-Matic ra đời đã tạo nên cuộc cách mạng, và Polley được tung hô với rất nhiều từ hoa mỹ, như “cha đẻ của củ khoai tây ngồi ghế bành” hay “vua của niềm phấn khởi”, hay “chàng trai lướt kênh trên bãi biển”.

Sinh ra ở Chicago, Polley làm việc với vai trò kỹ sư tại Zenith trong thời gian dài. Những phát minh, sáng chế của ông, phần lớn trong lĩnh vực TV đã nhận được 18 bằng sáng chế của Mỹ.

Các nhà phân tích công nghệ, nhà bình luận và những người sử dụng TV nhân dịp này đã một lần nữa tôn vinh phát minh của ông.

Điều khiển TV là tiền thân của ngành công nghiệp giải trí tương tác - và cũng là một phần lý do các thế hệ hiện nay có thể định hướng nội dung số một cách tự do.

Theo Đất Việt
  • 2.146

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook